200 công nhân bị nợ lương vì ông chủ Hàn Quốc về nước… ăn Tết trung thu

Theo báo cáo của UBND huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, ngày 3/11, công nhân Công ty TNHH T.T.B Việt Nam MFG (có địa chỉ tại tổ dân phố Tăng Quang, thị trấn Bích Động) phản ánh về việc công ty chậm trả một phần tiền lương tháng 9-10, chưa đóng tiền bảo hiểm xã hội cho công nhân từ tháng 3/2023 đến nay.

Tiếp nhận thông tin, UBND huyện Việt Yên đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện, UBND thị trấn Bích Động xuống cơ sở nắm bắt tình hình.

Theo báo cáo, Công ty TNHH T.T.B Việt Nam MFG có 220 lao động, trong đó 217 người là lao động người Việt Nam được công ty đóng bảo hiểm. Hiện số tiền lương tháng 9 công ty đang nợ khoảng 1 tỷ đồng và lương tháng 10/2023 khoảng 2,7 tỷ đồng.

“Công ty đã đóng BHXH bắt buộc đến hết tháng 2/2023, đóng bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc hết tháng 8/2023. Hiện tiền nợ đóng các loại bảo hiểm là 2,5 tỷ đồng”, báo cáo cho hay.

Chiều 2/11, thông báo trên nhóm Zalo công nhân xưởng may, công ty này nêu sự cố ngày 3/11 xưởng may mất điện, công nhân được nghỉ việc và đi làm khi có điện trở lại.

Công ty TNHH T.T.B Việt Nam MFG vắng bóng công nhân (Ảnh: Văn Quân).

Đồng thời công ty hẹn sẽ trả một phần lương khi công nhân đi làm vào ngày 3/11. Đúng hẹn, khoảng 100 công nhân đến xưởng may chờ nhận lương và đề nghị công ty giải đáp một số thắc mắc, song không có người đại diện của công ty trả lời.

Chiều cùng ngày, làm việc với cơ quan chức năng, Phó giám đốc người Việt của công ty cho biết, hai lãnh đạo của công ty về nước ăn tết Trung thu từ tháng 8 đến nay không quay trở lại Việt Nam.

“Tổng Giám đốc nhiều khả năng sẽ không sang Việt Nam nữa”, đại diện công ty trả lời cơ quan chức năng.

Đại diện công ty cho hay, thời gian gần đây công ty gặp khó khăn do đơn hàng sản xuất chậm, giá cả mặt hàng may mặc thấp, nợ ngân hàng nhiều, doanh thu không đủ để trả lương nên dẫn đến tình trạng nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội của công nhân.

Liên quan đến vụ việc trên, UBND huyện Việt Yên đã chỉ đạo các cơ quan chức năng đối thoại, giải quyết kiến nghị của người lao động theo quy định, đồng thời đề nghị Phó giám đốc công ty người Việt có trách nhiệm liên hệ lãnh đạo người Hàn Quốc để tháo gỡ, khắc phục tình trạng trên.

Hiện Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang đang nắm tình hình vụ việc, động viên công nhân không làm việc gì vi phạm pháp luật, chờ giải quyết các vấn đề liên quan. Ngoài ra, công đoàn còn kết nối giới thiệu việc làm mới, tạm thời cho người lao động.

Theo Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang, các chế độ của người lao động phải có người đại diện theo pháp luật của công ty có mặt mới giải quyết được.

Nguồn: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/200-cong-nhan-bi-no-luong-vi-ong-chu-han-quoc-ve-nuoc-an-tet-trung-thu-20231109115720220.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *