3 ngày cúng “đổi mệnh” cho con, người mẹ bị lừa 1,6 tỷ đồng

Ngày 6/11, Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đang làm rõ hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với Trần Thị Soa (38 tuổi, quê xã Tiến Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An).

Lợi dụng vào niềm tin tâm linh, Soa đã chiếm đoạt của bà T.T.Q. (55 tuổi, trú thị xã Thái Hòa, Nghệ An) hơn 1,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, cơ quan chức năng nghi ngờ, nạn nhân của Soa không chỉ có mỗi bà Q.

Trần Thị Soa vốn không có nghề nghiệp ổn định. Năm 2011, người phụ nữ này tung tin được “bề trên độ”, có khả năng biết trước tương lai, vận hạn của người khác.

Đối tượng Trần Thị Soa tại cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An (Ảnh: V. Hậu).

Soa lập ban thờ “Tứ phủ” tại nhà và đi hầu đồng ở nhiều đền, chùa. Trong quá trình hầu đồng, Soa thể hiện bản thân là “Thánh mẫu Thiên Y A Na” (vị thần được cư dân Việt và Chăm thờ phụng) nhập vào, chỉ bảo mua lễ, đặt lễ cho các con nhang, đệ tử để trừ tà ma, chữa lành bệnh tật, ban lộc…

Nhiều người dân các địa phương lân cận tìm đến Soa để nhờ xem bói, cúng bái giải hạn. Chỉ một thời gian không lâu sau khi được “ơn bề trên”, kinh tế của gia đình Soa phất lên nhanh chóng, ngôi nhà bề thế cũng được xây dựng, khiến các con nhang, đệ tử càng thêm phần tin tưởng.

Cũng từ việc cầu cúng, năm 2017, Trần Thị Soa quen bà T.T.Q. Không những hợp nhau trong việc lễ lạt chùa chiền, khi đã thân thiết như chị em, hai người còn chung vốn làm ăn, buôn bán bất động sản.

Là người đặc biệt tin vào chuyện tâm linh nên bà Q. rất tín nhiệm người chị em vốn có “căn hầu đồng”. Bởi vậy, vào khoảng đầu tháng 5, khi Soa nói con trai mình gặp hạn, không cẩn thận có thể bị chết yểu, bà Q. hết sức hoang mang, lo sợ.

Soa bảo, muốn hóa giải điềm dữ, bà Q. phải đặt tiền làm lễ “đáo cung, đáo hạn”, “cắt vía âm, đổi vía dương” cho con trai.

Được người chị em thân thiết chỉ đường đi nước bước, bà Q. và chồng bàn bạc, thống nhất bằng mọi giá phải lo cho con trai tai qua nạn khỏi.

Soa thông báo phải lo đủ 800 triệu đồng thì “thánh mẫu” mới làm lễ giải hạn cho con trai, bà Q. phải bán số vàng tích trữ bấy lâu, vay mượn thêm người thân được 700 triệu đồng.

Vì nể tình chị em thân thiết, Soa đồng ý làm lễ nhưng cho biết, với số tiền này thì con trai bà Q. mới sống được thêm được một thời gian. Nếu muốn con sống trọn đời, bà Q. phải lo thêm tiền làm lễ.

Quá hoảng loạn, bà Q. và chồng lại đi vay mượn khắp nơi để đưa tiền cho “bà đồng” làm lễ.

Chỉ trong vòng 3 ngày, 14-16/5, bà Q. đã đưa tổng cộng 1,63 tỷ đồng cho Trần Thị Soa với niềm tin mù quáng là con trai mình sẽ được thay số, đổi vận.

Sau khi chiếm đoạt của bà Q. số tiền lớn, Trần Thị Soa cắt đứt liên lạc, bỏ trốn khỏi địa phương. Sự biến mất bất thường của Soa khiến bà Q. nghi ngờ và trình báo công an.

Cuối tháng 10 vừa qua, Phòng cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã bắt giữ thành công Trần Thị Soa khi người phụ nữ này đang có mặt tại một ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Ninh để hầu đồng.

“Ban đầu Trần Thị Soa không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, sau một thời gian công an kiên trì đấu tranh bằng những chứng cứ xác đáng, Soa cũng cúi đầu nhận tội.

Đối tượng khai, do đầu tư làm ăn trên mạng thua lỗ, lợi dụng bà T.T.Q. mê tín, nhẹ dạ nên đã nghĩ ra kịch bản để lừa đảo. Số tiền chiếm đoạt của nạn nhân, Soa tiếp tục đầu tư hết vào các trò chơi trên mạng và mất trắng”, cán bộ điều tra phụ trách vụ án cho biết.

Nguồn: https://dantri.com.vn/phap-luat/3-ngay-cung-doi-menh-cho-con-nguoi-me-bi-lua-16-ty-dong-20231105221645131.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *