AstraZeneca thu hồi vaccine COVID-19 trên toàn thế giới

Theo Telegraph, vaccine COVID-19 của AstraZeneca đang bị thu hồi trên toàn thế giới, vài tháng sau khi gã khổng lồ dược phẩm có trụ sở tại Anh lần đầu tiên thừa nhận vaccine này có thể gây ra tác dụng phụ hiếm gặp và nguy hiểm.

Vaccine này không còn có thể được sử dụng ở Liên minh châu Âu sau khi công ty tự nguyện rút “giấy phép tiếp thị” của mình. Đơn xin rút vaccine được nộp ngày 5/3 và được chấp thuận hôm 7/5. Các đơn tương tự sẽ được nộp trong những tháng tới ở Anh và ở các quốc gia khác đã phê duyệt vaccine COVID-19 của AstraZeneca có tên Vaxzevria.

Quyết định này đã chấm dứt việc sử dụng mũi tiêm, vốn được cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson ca ngợi là “chiến thắng cho khoa học Anh” và được ghi nhận đã cứu sống hơn 6 triệu người.

AstraZeneca cho biết loại vaccine này bị thu hồi vì lý do thương mại và không còn được sản xuất hoặc cung cấp nữa, thay vào đó là các loại vaccine hữu hiệu hơn, có khả năng phòng chống nhiều biến chủng COVID-19 mới.

Thông báo của AstraZeneca nêu rõ: “Chúng tôi đặc biệt tự hào vì vai trò của Vaxzevria (tên thương mại của loại vaccine) trong việc chấm dứt đại dịch COVID-19 toàn cầu. Với việc nhiều loại vaccine phòng COVID-19 mới đã được phát triển, nhu cầu dành cho Vaxzevria đã giảm. Do đó, loại vaccine này đã không còn được chúng tôi sản xuất hay cung cấp.

Trên cơ sở đó, AstraZenca quyết định rút giấy phép kinh doanh Vaxzevria khỏi châu Âu. Chúng tôi sẽ làm việc với các cơ quan quản lý và đối tác khác để tìm phương án kết thúc trang sử và sự đóng góp đáng kể đối với việc kết thúc đại dịch COVID-19 này”.

Vaxzevria đã bị giám sát chặt chẽ trong những tháng gần đây khi thừa nhận trong các tài liệu tòa án rằng loại vaccine này có thể gây ra tác dụng phụ rất hiếm gặp như cục máu đông và số lượng tiểu cầu trong máu thấp. AstraZeneca thừa nhận trong các tài liệu nộp lên tòa án vào tháng 2 rằng vaccine “trong những trường hợp rất hiếm có thể gây ra TTS”.

TTS là tên viết tắt tiếng Anh của Hội chứng giảm tiểu cầu, liên quan tới ít nhất 81 trường hợp tử vong tại Anh. AstraZeneca cũng đang bị hơn 50 nạn nhân và người nhà nạn nhân kiện trong một vụ án ở Tòa án tối cao.

Tuy nhiên, AstraZeneca khẳng định quyết định thu hồi vaccine không liên quan vụ kiện tại tòa án hoặc việc họ thừa nhận rằng nó có thể gây ra TTS. Hãng này nói rằng thời điểm này hoàn toàn là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

“Chúng tôi sẽ hợp tác với các cơ quan quản lý trên toàn cầu để bắt đầu rút giấy phép tiếp thị đối với Vaxzevria” – AstraZeneca thông báo.

Mỹ phê duyệt thuốc kháng thể chống COVID-19 của AstraZeneca

VTV.vn – Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ (FDA) hôm qua đã cấp phép sử dụng liệu pháp hỗn hợp kháng thể Evusheld của hãng AstraZeneca để ngăn ngừa COVID-19.

AstraZeneca đề xuất Mỹ phê duyệt thuốc điều trị COVID-19

VTV.vn – Ngày 5/10, AstraZeneca cho biết đã đệ trình hồ sơ yêu cầu Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp một loại thuốc kháng thể điều trị COVID-19.

Vaccine của AstraZeneca và Pfizer-BioNTech hiệu quả với các biển thể Delta, Kappa

VTV.vn – Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca và liên doanh Pfizer – BioNTech vẫn có hiệu quả chống lại hai biến thể của SARS-CoV-2 phát hiện lần đầu tại Ấn Độ là Delta và Kappa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/astrazeneca-thu-hoi-vaccine-covid-19-tren-toan-the-gioi-20240508090135013.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *