Cặp đôi kể bí quyết mua nhà Hà Nội: Có nhà 3,5 tỷ nhưng chấp nhận thuê trọ

Chấp nhận ở trọ để có tiền chênh trả nợ

Thời gian qua, khi đọc những thống kê liên quan đến chi phí sinh hoạt đắt đỏ, giá nhà đất Hà Nội tăng cao, chị Đinh Thị Thúy (33 tuổi, quê Nam Định) càng nhận thấy, quyết định mua nhà trước đây của hai vợ chồng là sáng suốt.

“Chúng tôi tự nhận thấy mình liều khi mới có trong tay khoảng một nửa tiền, thu nhập không có gì đột biến nhưng vẫn chốt mua nhà”, chị Thúy nói.

Chị Thúy quê ở Nam Định, còn chồng là người Bắc Giang. Cả hai kết hôn cách đây 7 năm và đã có một cậu con trai lên 5 tuổi.

Cách đây hơn 3 năm, trong lần trò chuyện với hội chị em cùng cơ quan, chị Thúy bỗng chột dạ khi nghe một người nói “nếu không vay thì chẳng bao giờ đủ tiền mua nhà, giá nhà ngày một tăng trong khi thu nhập không có tốc độ tăng như thế”.

“Tôi thấy chị ấy nói cũng có lý nên về bàn bạc với chồng sớm tìm mua nhà. Gom tiền tích góp nhiều năm, tiền mừng cưới, tiền bố mẹ hai bên hỗ trợ, khi ấy chúng tôi có được 1,2 tỷ đồng”, chị Thúy nói.

Cả hai chọn mua nhà đất vì thích sự chủ động, riêng tư. Thời gian đầu, họ tìm nhà ở khu vực quận Cầu Giấy, Đống Đa.

Tuy nhiên, những ngôi nhà họ tới xem đều có giá trên 2-3 tỷ đồng và ở trong ngõ rất sâu, đi qua rất nhiều lần rẽ trái, rẽ phải mới tới nơi. Nhiều ngôi nhà thiếu ánh sáng, mặt tiền hẹp, diện tích chưa tới 30m2 cũng được rao với giá khá cao.

Chị Thúy chấp nhận đi thuê trọ và cho thuê căn nhà mình đã mua (Ảnh minh họa: Hồng Anh).

Vợ chồng chị Thúy đành hạ thấp tiêu chí, tìm mua nhà ở các quận xa nội thành. Sau khi tìm hiểu, đầu năm 2020, họ cũng mua được một căn nhà ở phường Bồ Đề, quận Long Biên với giá 2,3 tỷ đồng. Ngôi nhà rộng 30m2, đã được chủ xây 4 tầng, 1 tum.

“Lúc đầu, chúng tôi định mua căn nhà 1,7 tỷ đồng cho đỡ áp lực, nhưng sau đó lại cố vay nợ mua căn 2,3 tỷ đồng vì thấy vị trí đẹp, xung quanh sầm uất và đi lại thuận tiện.

Thêm nữa tôi cho rằng, nếu đợi đến khi đủ tiền mua nhà thì sẽ rất lâu, nhà đất không ngừng tăng giá. Giờ nhìn lại tôi thấy may khi đã mua thời điểm ấy vì khoảng một năm sau là nhiều khu vực ở Hà Nội “sốt đất”, chị Thúy kể.

Mua nhà khi phải vay hơn 1 tỷ đồng, chị Thúy lên phương án trả nợ bằng cách cho thuê chính ngôi nhà mình đã mua. Ngoài ra, hai vợ chồng chị thắt chặt chi tiêu, tiết kiệm nhiều hơn mỗi tháng.

Người phụ nữ 33 tuổi chia sẻ, chị cho thuê nhà với giá 8 triệu đồng, gần đây đã tăng lên 9 triệu đồng/tháng. Mấy năm nay, hai vợ chồng chị vẫn ở trọ tại quận Cầu Giấy vừa để thuận tiện đi làm, thuận tiện trong việc chăm sóc con cái và vừa để có tiền chênh trả nợ.

Tiền thuê trọ của vợ chồng chị Thúy hết khoảng 4 triệu đồng/tháng (bao gồm tiền phòng, điện nước, dịch vụ internet, phí vệ sinh). Khoản tiền cho thuê nhà giúp chị Thúy chi trả tiền thuê nơi ở tại quận Cầu Giấy và tích lũy để trả nợ.

Chị Thúy làm trong ngành truyền thông, còn chồng là kỹ sư công nghệ thông tin. Công việc của chị Thúy có cơ hội làm thêm nên thi thoảng chị còn tăng thêm thu nhập mỗi tháng từ 1-2 triệu đồng.

Vợ chồng chị Thúy có mức thu nhập khoảng 30-35 triệu đồng/tháng. Mỗi tháng, họ chi tiêu hết khoảng 13-15 triệu đồng.

Chị Thúy liệt kê ra các khoản như tiền học của con 3 triệu đồng/tháng; tiền đưa con đi chơi cuối tuần 1,5 triệu đồng/tháng; tiền ăn khoảng 7 triệu đồng/tháng, các chi phí khác như xăng xe, mua sắm đồ thiết yếu, hiếu hỉ, thăm bệnh khoảng 2-3 triệu đồng/tháng…

“Từ ngày mua nhà chúng tôi chi tiêu hợp lý hơn, hạn chế đi ăn ngoài, cân nhắc kỹ hơn khi chọn mua một món đồ nào đó. Chúng tôi tiết kiệm nhưng không đến mức tằn tiện. Mỗi năm, chúng tôi vẫn sắp xếp đi du lịch một chuyến cùng bạn bè”, chị Thúy cho hay.

Theo chị Thúy, căn nhà chị mua ở quận Long Biên giờ đã tăng giá lên 3,5 tỷ đồng. Hai vợ chồng dù đang lựa chọn thuê trọ nhưng vẫn cảm thấy an tâm khi đã có một căn nhà ở Thủ đô. Về khoản nợ, họ phấn đấu sẽ trả hết trong vòng 3-5 năm nữa.

Từ bỏ lối sống “không nghĩ tới ngày mai”

Sở hữu một căn nhà ở Hà Nội là ước mơ của nhiều người, đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ. Nhiều cặp vợ chồng thừa nhận việc mua nhà ở Hà Nội rất khó song nếu biết tính toán thì họ vẫn có thể tìm ra giải pháp.

Anh Vũ Tuấn Đức (35 tuổi, quê ở Nam Định cho hay) từ khi từ bỏ lối sống “không nghĩ tới ngày mai”, anh thấy việc sở hữu một ngôi nhà không phải là nằm ngoài tầm với.

Anh Đức kể: “Tôi vay 900 triệu đồng từ ngân hàng. Tiền trả lãi hơn tiền thuê nhà một chút. Nếu cứ đi thuê thì không biết đến khi nào tôi mới có được nhà ở Hà Nội. Từ khi vay nợ, tôi giảm bớt nhậu nhẹt, chiêu đãi bạn bè. Thay vì mua đồ ở Hà Nội, mỗi tháng một lần, tôi lại nhờ bố mẹ ở quê gửi thịt, cua, cá, rau quả… từ quê ra, giá cả rẻ hơn, lại đảm bảo đồ sạch”.

Ba năm trước, vợ chồng anh Hà Văn Ngọc (quê Hà Tĩnh) có trong tay 600 triệu đồng. Cả hai tìm mua nhà khi sắp sinh con đầu lòng.

Sau khi tìm hiểu, họ mua căn hộ 62m2 ở khu Thiên Đường Bảo Sơn (Hoài Đức, Hà Nội) với giá là 1,4 tỷ đồng (vay ngân hàng 800 triệu đồng) với ưu đãi lãi suất trong vòng 18 tháng.

Theo các chuyên gia, mỗi gia đình cần tùy hoàn cảnh để lên phương án tài chính hợp lý khi mua nhà (Ảnh minh họa: Mộc Phúc Lâm).

Đến nay, cơ bản vợ chồng anh Ngọc đã trả được 70% khoản nợ, trong khi giá căn hộ cùng khu có diện tích tương tự của nhà anh đang được rao bán với giá 2,4 tỷ đồng.

Bàn về chủ đề nhà đất ở Hà Nội, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho hay, tùy từng hoàn cảnh, từng gia đình và khả năng thanh toán mà có quyết định hợp lý khi tính toán phương án mua nhà.

“Tùy nguồn thu mà quyết định hình thức mua. Nếu hai vợ chồng thu nhập chỉ 15-16 triệu đồng thì chi tiêu, cho con ăn học là hết, sẽ không còn khoản thu nhập để mua nhà. Nhưng nếu thu nhập cao hơn, trừ các chi phí thiết yếu mà tiền còn dư thì mới tính đến phương án mua nhà hợp lý cho mình”, ông Long nói.

Nguồn: https://dantri.com.vn/doi-song/cap-doi-ke-bi-quyet-mua-nha-ha-noi-co-nha-35-ty-nhung-chap-nhan-thue-tro-20240502163903421.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *