Câu chuyện về cụ bà 122 tuổi, thọ nhất thế giới đang sống ở Việt Nam

Cụ Nguyễn Thị Cơ ở Hải Dương năm nay đã 122 tuổi. Cụ đang hơn cụ bà Branyas Morera – người được tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là người cao tuổi nhất thế giới, 6 tuổi.

Ngôi nhà của cụ Nguyễn Thị Cơ nằm sâu trong ngõ nhỏ của làng Phạm Khê, xã Cao Thắng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương. Trong không gian nhỏ bé này, ngày thường chỉ có bà Nguyễn Thị Hạt, nay đã 73 tuổi, sống chung với mẹ ruột là cụ bà Nguyễn Thị Cơ, sinh năm 1901. Đến nay, cụ Cơ đã 122 tuổi.

Cụ bà 122 tuổi, tóc vẫn đen và còn minh mẫn

Theo lời kể của bà Hạt, cha của bà là cụ Nguyễn Hữu Giản, có hai người vợ, cụ Nguyễn Thị Cơ là vợ thứ hai. Sau khi kết hôn với cụ Giản, cụ Cơ sinh hai người con gái, là bà Nguyễn Thị Tràng (75 tuổi) và bà Nguyễn Thị Hạt (73 tuổi). Theo lời kể thì cụ Cơ sinh con đầu lòng khi đã 47 tuổi.

“Mẹ tôi sinh được 2 người con, tôi là út còn chị cả sống bên sông. Còn mẹ cả thì cũng chỉ được có một người con gái và nhận thêm một người con nuôi. 2 bác của mẹ cả lớn tuổi và đã mất rồi, giờ chỉ còn mẹ tôi và 2 chị em tôi”, bà Hạt cho hay.

Hiện nay, con gái của bà Hạt đã lấy chồng và sống ở xa, trong căn nhà này chỉ còn bà Hạt và cụ Cơ, 2 mẹ con dựa vào nhau để sống cho qua ngày đoạn tháng.

Cụ Nguyễn Thị Cơ có Căn cước công dân ghi nhận năm sinh 1901, như vậy cụ đã 122 tuổi. Dù đã cao tuổi nhưng tóc của cụ vẫn giữ được màu đen chỉ pha vài sơi bạc. Trong khi đó, tóc của con gái cụ là bà Hạt đã bạc hơn tóc mẹ rất nhiều.

Cụ Nguyễn Thị Cơ với mái tóc đen, dù tuổi tác đã làm bà nhớ nhớ quên quên

Hiện cụ không còn sự minh mẫn như trước, lúc nhớ lúc quên và không thể nói nhiều nhưng khi được hỏi, cụ vẫn có thể nhớ được tên, tuổi của mình.

“Tôi tên là Cơ, năm nay 122 tuổi. Cuộc sống ngày xưa của tôi khổ lắm, bây giờ ăn cũng khó, hôm nào ăn được chút cơm thì ăn còn không thì húp tí nước rau cho qua bữa”, cụ Cơ nói.

Cùng với sự tò mò của nhiều người về việc cụ Cơ, với mái tóc vẫn giữ màu đen, liệu có chắc chắn là 122 tuổi hay không, bà Hạt ngay sau đó đã cung cấp căn cứ để xác định tuổi thọ của cụ Cơ. Bà Hạt trình bày rằng có hai chiếc Căn cước công dân, cả hai đều ghi rõ năm sinh của cụ là 1901.

Tuy nhiên, chính bà Hạt cũng thừa nhận sự không chắc chắn vì “Ngày xưa, các cụ thường không giữ giấy tờ tùy thân”, vì vậy gia đình chỉ còn lại một Chứng minh nhân dân được làm năm 1979 và một thẻ căn cước mới được làm lại gần đây để làm căn cứ xác thực độ tuổi của cụ.

Con gái cụ Cơ đưa ra CCCD và CMND của cụ sinh từ năm 1901 (Ảnh đã được làm mờ)

Về phía chính quyền địa phương, trưởng thôn Phạm Khê, ông Nguyễn Hữu Hằng đã chia sẻ rằng cụ Nguyễn Thị Cơ là một trong ba cụ lớn tuổi nhất trong thôn và cụ Cơ đang giữ vị trí người cao tuổi nhất.

“Ở thôn chúng tôi bây giờ có 3 cụ cao tuổi nhất, trong đó có cụ Cơ đã 122 tuổi. Một cụ 103 tuổi và một cụ 102 tuổi. Về phía chính quyền địa phương, thì chúng tôi cũng chỉ biết xác nhận độ tuổi của cụ qua Căn cước công dân mà thôi, nhưng từ nhỏ đến giờ tôi chưa thấy cụ Cơ ốm đau bao giờ cả”, ông Hằng cho hay.

Với hai giấy tờ tùy thân của cụ Cơ được gia đình lưu giữ, không có bằng chứng nào khác có thể liên quan để xác minh chính xác về tuổi thọ của cụ. Dù chúng tôi đã tìm hiểu thông tin từ người thân của cụ Cơ, nhưng do bố mẹ và chồng cụ đã mất từ lâu, người thân trong gia đình không còn nhớ chính xác về các sự kiện quan trọng và thông tin liên quan về ngày tháng năm sinh của cụ.

Gia đình không có nhu cầu giám định về số tuổi của cụ

Dựa trên các thông tin và chứng cứ thu thập được, có thể thấy rằng thông tin về cụ bà Nguyễn Thị Cơ thọ 122 tuổi là hoàn toàn có căn cứ. Nhưng để khẳng định chính xác, có thể cần sự xác nhận từ cơ quan chức năng, chẳng hạn như việc sử dụng các thiết bị kỹ thuật để đo độ tuổi của xương.

Tuy nhiên, bà Hạt cho biết rằng gia đình không có nhu cầu xác định chính xác về tuổi của cụ Cơ và do đó, họ không cảm thấy cần thiết phải thực hiện các biện pháp xác nhận tuổi tác bằng phương tiện kỹ thuật.

Bà Hạt cho hay, gia đình không muốn xác định tuổi thọ của cụ, vì cuộc sống của hai mẹ con bà Hạt vẫn duy trì sự bình yên, nương tựa vào nhau suốt mấy chục năm qua, mặc dù họ đã phải đối mặt với vô vàn khó khăn. Ở tuổi 122, việc đạt được sức khỏe và tuổi thọ như cụ Cơ là một điều hiếm thấy.

https://soha.vn/cau-chuyen-ve-cu-ba-122-tuoi-tho-nhat-the-gioi-dang-song-o-viet-nam-20231115014049657.htm Theo Đời sống và Pháp luậtCopy linkLink bài gốcLấy linkhttps://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/search?q=C%c3%a2u+chuy%e1%bb%87n+v%e1%bb%81+c%e1%bb%a5+b%c3%a0+122+tu%e1%bb%95i%2c+th%e1%bb%8d+nh%e1%ba%a5t+th%e1%ba%bf+gi%e1%bb%9bi+%c4%91ang+s%e1%bb%91ng+%e1%bb%9f+Vi%e1%bb%87t+Nam

Nguồn: https://soha.vn/cau-chuyen-ve-cu-ba-122-tuoi-tho-nhat-the-gioi-dang-song-o-viet-nam-20231115014049657.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *