Cháy rừng tàn phá các thành phố Chile, cảnh tượng như đang ở địa ngục

Theo Reuters, chính phủ Chile đã quyết định tổ chức quốc tang 2 ngày để tưởng nhớ 112 nạn nhân thiệt mạng trong trận cháy rừng lớn chưa từng có ở miền trung nước này. Trong khi đó hàng trăm người khác vẫn đang mất tích.

Tổng thống Chile Gabriel Boric cảnh báo nước này chuẩn bị đón nhận nhiều tin xấu hơn khi còn hơn 190 người mất tích ở nhiều thành phố cháy rừng đi qua.

Gần 100 đám cháy đã thiêu rụi hàng chục nghìn hecta rừng, phá hủy 14.000 ngôi nhà, trong đó 40 đám cháy đang tiếp tục hoành hành, áp sát Vina del Mar và Valparaiso, hai thành phố duyên hải nhiều khách du lịch của Chile.

Theo lời các nhân chứng, các đám cháy rừng xuất hiện và lan đến khu dân cư chỉ trong 10 phút. Gió cùng khói lên bốc lên cảnh tượng không khác gì địa ngục.

Theo Cơ quan thảm họa quốc gia Chile cho biết nhiều đám cháy vẫn ngoài tầm kiểm soát, cảnh báo thời tiết nắng nóng khiến tình hình thêm phức tạp.

Đợt cháy rừng lịch sử xảy ra ở Chile khi tình trạng nắng nóng, hạn hán do El Nino ảnh hưởng khu vực phía nam Nam Mỹ.

Chile, Argentina và các khu vực khác ở Nam Mỹ đang phải đối mặt với một đợt nắng nóng nghiêm trọng mà theo các chuyên gia sẽ trở nên phổ biến hơn trong những tháng mùa hè ở Nam bán cầu do biến đổi khí hậu.

Phần còn lại của một chiếc xe buýt bị đốt cháy sau khi cháy rừng lan rộng ở Vina del Mar, Chile vào hôm 3/2.

Trực thăng chữa cháy bay giữa làn khói sau khi cháy rừng lan rộng ở Vina del Mar. Chile đang huy động 31 máy bay trực thăng, máy bay chữa cháy, cùng khoảng 1.400 lính cứu hỏa, 1.300 binh sĩ và tình nguyện viên để đối phó cháy rừng.

Giới chức Chile cũng áp lệnh giới nghiêm từ 21h, giúp vận chuyển khẩn cấp nhu yếu phẩm, nhiên liệu tới các khu vực bị ảnh hưởng.

Đây là thảm họa nghiêm trọng nhất tại Chile kể từ trận động đất độ lớn 8,8 xảy ra năm 2010 cướp đi sinh mạng của gần 500 người.

Mặc dù cháy rừng thường xảy ra vào mùa Hè ở Nam bán cầu, nhưng quy mô và mức độ tàn phá của đợt cháy lần này là chưa từng có.

Nguồn: https://vtc.vn/chay-rung-tan-pha-cac-thanh-pho-chile-canh-tuong-nhu-dang-o-dia-nguc-ar852033.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *