Công ty giày ở Đồng Nai thưởng Tết 200% tháng lương vì công nhân xứng đáng

Mức thưởng cao nhất 200% tháng lương

Trao đổi bên lề Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, ông Đặng Tuấn Tú, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Changshin Việt Nam (Đồng Nai) cho biết, ngày 27/11 vừa qua, công ty đã công bố kế hoạch thưởng Tết cho công nhân, lao động.

Trong khi các doanh nghiệp rục rịch xây dựng kế hoạch này, thì Công ty TNHH Changshin Việt Nam đã công bố các mức thưởng sớm hơn mọi năm 1 tháng để người lao động yên tâm làm việc.

Đây là công ty chuyên sản xuất giày da, với 37.000 công nhân – là đơn vị đông công nhân nhất ở tỉnh Đồng Nai.

Ông Đặng Tuấn Tú, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Changshin Việt Nam (Ảnh: Hoa Lê).

Theo đó, công nhân làm việc từ 20 năm trở lên được thưởng ở mức 200% lương cơ bản và lương công việc. Lao động có thời gian làm việc từ dưới 3 tháng đến dưới 20 năm được thưởng 25-195% lương cơ bản và lương công việc (tùy vào thâm niên làm việc). Người lao động mới được tuyển vào tháng 1/2024 được thưởng 500.000 đồng.

Theo công ty TNHH Changshin Việt Nam, tiền thưởng Tết được trả căn cứ vào mức lương cơ bản áp dụng từ 1/1/2024 và lương công việc (nếu có). Thời gian trả thưởng Tết vào ngày 26/1/2024, qua tài khoản người lao động.

Theo ông Tú, mặc dù bị thiếu đơn hàng, song công ty vẫn chăm lo đầy đủ phúc lợi cho người lao động.

“Mỗi một doanh nghiệp đều có chiến lược khác nhau trong đầu tư, kinh doanh. Khi khó khăn đơn hàng, người lao động, chủ doanh nghiệp chia sẻ khó khăn. Việc thực hành tiết kiệm, cùng doanh nghiệp làm tốt công việc… từ đó vẫn có lợi nhuận và công ty thưởng cho người lao động là xứng đáng”, ông Tú nói.

Theo vị này, công đoàn có 7 phiên thương lượng với ban giám đốc để giữ được mức thưởng như năm ngoái. Tết năm trước, nhóm công nhân trực tiếp sản xuất làm đủ một năm ở công ty nhận hơn 5,2 triệu đồng và cao nhất trên 20 triệu đồng.

Đơn hàng trở lại, tuyển thêm công nhân

Ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Pouyuen (quận Bình Tân, TPHCM) cho biết, thời điểm này, đơn hàng của công ty ổn định, có những mặt hàng đã có đơn từ tháng 2 đến tháng 6 tới đây.

Để phục vụ cho nhu cầu sản xuất tăng lên, công ty dự kiến tuyển thêm hơn 1.000 công nhân phổ thông vào tháng 1/2024.

Trao đổi về kế hoạch thưởng Tết của công ty, ông Nghiệp cho biết tới đây, công đoàn sẽ thương lượng thêm với doanh nghiệp về tiền thưởng.

Nhận định năm nay tình hình khó khăn, song công đoàn sẽ cố gắng thương lượng để không bị giảm thưởng Tết so với năm trước.

Ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Pouyuen (Ảnh: Hoa Lê).

Ông cho biết, dịp tết Quý Mão, người lao động nhận thưởng cao nhất hơn hai tháng lương. Thu nhập bình quân của công nhân công ty là 9,2 triệu đồng/tháng.

Theo ông Nghiệp, từ tháng 4 đến tháng 8/2023, công ty này đã chi trả gần 1.200 tỷ đồng cho hơn 9.500 lao động sau ba đợt cắt giảm, mức cao nhất 468 triệu đồng.

Trong đó, có 41% trong số công nhân thôi việc trên 40 tuổi, còn lại dưới độ tuổi này. Trước khi chấm dứt hợp đồng, người lao động tình nguyện đăng ký, công ty không ép buộc.

Vị này cho biết, việc cắt giảm thời điểm đó hoàn toàn do thiếu đơn hàng chứ không phải vì muốn đẩy lao động lớn tuổi đi.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội yêu cầu Sở Lao động – Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương báo cáo tình hình tiền lương, thưởng Tết và quan hệ lao động trong doanh nghiệp trước ngày 25/12.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị các cấp công đoàn chủ động đề xuất với doanh nghiệp xây dựng, công khai phương án, kế hoạch trả lương, thưởng Tết trước ngày nghỉ tết Nguyên đán ít nhất 20 ngày.

Nguồn: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/cong-ty-giay-o-dong-nai-thuong-tet-200-thang-luong-vi-cong-nhan-xung-dang-20231204163528117.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *