Cựu GĐ Bệnh viện TP Thủ Đức tham ô hơn 100 tỷ đồng để mua biệt thự, xe sang

VKSND Tối cao đã ban hành cáo trạng, truy tố bị can Nguyễn Minh Quân (cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức) và Nguyễn Văn Lợi (Giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ sản xuất Nguyễn Tâm) về tội Tham ô tài sản và Rửa tiền.

Ông Nguyễn Minh Quân (bên trái) và Nguyễn Văn Lợi tại cơ quan điều tra (Ảnh: Công an cung cấp).

Theo cáo trạng, từ năm 2016 đến năm 2020, Bệnh viện TP Thủ Đức đã tổ chức đấu thầu 31 gói mua sắm trang thiết bị y tế, phục vụ công tác khám chữa bệnh. Trong đó, có 28 gói thầu đã phê duyệt kết quả trúng thầu, hoàn thiện thanh toán với tổng giá trị hơn 346,2 tỷ đồng.

Để can thiệp thâu tóm toàn bộ gói thầu nêu trên, bị can Nguyễn Minh Quân chỉ đạo Nguyễn Văn Lợi (người làm thuê cho vợ chồng Quân) thành lập, sử dụng các công ty “sân sau”.

Khi tham gia đấu thầu trang thiết bị y tế vào Bệnh viện TP Thủ Đức, ông Quân chỉ đạo bị can Lợi giao cho nhân viên lập các hợp đồng mua bán khống, lòng vòng giữa các công ty trong nhóm để nâng giá thiết bị máy móc cao hơn giá thị trường.

Người này đã sử dụng 3 trong nhóm 4 công ty Lợi quản lý để nộp hồ sơ dự thầu với giá máy móc thiết bị đã được nâng khống. Khi làm hồ sơ tham gia đấu thầu, Lợi cố tình làm một hồ sơ có tiêu chí tốt hơn hai bộ còn lại, mục đích để một công ty trúng thầu.

Cáo trạng cũng xác định bị can Quân đã lợi dụng vị trí giám đốc, người đứng đầu bệnh viện để chỉ đạo, gây sức ép với nhân viên dưới quyền, thành viên các tổ chấm thầu ký hợp thức hóa hồ sơ thầu, “thông thầu, gian lận trong đấu thầu, không đảm bảo minh bạch trong hoạt động đấu thầu”.

Kết quả điều tra xác định từ năm 2016 đến năm 2020, nhóm 4 công ty do Lợi quản lý đã tham gia đấu thầu và mặc định là đơn vị trúng 27/28 gói thầu tại Bệnh viện TP Thủ Đức, tổng giá trị hơn 345,2 tỷ đồng. Sau khi trừ đi giá mua và các chi phí lương, lãi vay ngân hàng, thuế, chi phí văn phòng… số tiền ông Quân chiếm đoạt là 103,6 tỷ đồng.

Quân chỉ đạo Lợi phải chuyển hoặc rút đưa tiền mặt cho ông ta hoặc Nguyễn Trần Ngọc Diễm (vợ Quân).

Có tiền trong tay, Quân đã mua biệt thự tại trung tâm TPHCM, TP Nha Trang và các “siêu xe”. Cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức không đứng tên mua, không đứng tên sở hữu tài sản nhưng là người quyết định mua.

Theo đó, vợ chồng ông Quân mua thửa đất ở phường Linh Xuân, TP Thủ Đức với giá 11,8 tỷ đồng. Một thời gian sau, nam bị can đã chuyển nhượng khu đất trên cho người khác với giá 19 tỷ đồng. Số tiền thu được, người đàn ông này dùng để “chạy án” nhưng không được, vẫn bị khởi tố, bắt tạm giam.

Vợ chồng ông Quân còn mua căn biệt thự du lịch nghỉ dưỡng thuộc Dự án Vinpeal Golf land Resort & Villas (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) với giá trên hợp đồng là 18,5 tỷ đồng, căn biệt thự thuộc dự án Khu trung tâm phức hợp Sài Gòn – Ba Son (quận 1, TPHCM) với giá 99,6 tỷ đồng. Ngoài ra, Công ty Nguyễn Tâm cũng mua 2 ô tô sang hiệu Audi Q7, Xe Mercedes S450.

Về việc mua 2 “siêu xe” trên, quá trình điều tra bị can Quân khai không chỉ đạo Lợi để mình sử dụng. Đồng thời, cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức nói do thích lái xe nên mượn của Công ty Nguyễn Tâm để thỉnh thoảng đưa vợ, con đi chơi.

Cơ quan điều tra xác định hành vi của Quân đã phạm vào tội Tham ô tài sản và Rửa tiền. Tuy nhiên Quân chưa thành khẩn khai báo, đổ lỗi, đùn đẩy trách nhiệm cho cấp dưới nên cần xử lý nghiêm.

Đối với Trần Thị Ngọc Diễm, khi Bệnh viện TP Thủ Đức thanh toán tiền cho các công ty trúng thầu, Diễm yêu cầu Lợi chuyển tiền cho mình. Tổng số tiền Lợi chuyển cho Diễm là 67,9 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định hành vi của bà Diễm đã phạm tội Rửa tiền với vai trò đồng phạm giúp sức, phục tùng theo sự chỉ đạo của chồng. Tại cơ quan điều tra, bà Diễm có thái độ ăn năn hối cải. Bà hiện có 2 con nhỏ (SN 2003 và 2008), nên đề nghị tòa án xem xét khi lượng hình.

Nguồn: https://dantri.com.vn/phap-luat/cuu-gd-benh-vien-tp-thu-duc-tham-o-hon-100-ty-dong-de-mua-biet-thu-xe-sang-20231026212152951.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *