Đề nghị các trường lắp camera giám sát sau vụ 11 học sinh ăn chung 2 gói mì

Trong công văn gửi UBND các huyện, trường học trên địa bàn, Sở GD&ĐT Lào Cai yêu cầu chú trọng quản lý tổ chức bữa ăn hàng ngày cho trẻ mầm non, học sinh nội trú, bán trú.

Với các trường mầm non, tiểu học, THCS, Sở đề nghị UBND địa phương nghiên cứu lắp camera ở khu vực chế biến, chia suất ăn và khu vực ăn của học sinh để quản lý bữa ăn bán trú.

“Khuyến khích người dân, cha mẹ học sinh tham gia hỗ trợ nhân viên cùng nấu ăn, đồng thời giám sát chất lượng bữa ăn hàng ngày của học sinh nội trú, bán trú tại trường”, văn bản nêu rõ.

Với các trường THPT, Sở cũng yêu cầu thực hiện lắp camera giám sát trước ngày 10/1/2024 ở toàn bộ khu vực chế biến thức ăn, khu vực chia suất ăn và khu vực của học sinh.

Đồng thời, nhà trường tạo tài khoản công khai truy cập camera để phụ huynh, tổ chức đoàn thể giám sát. Nguồn kinh phí lắp đặt do nhà trường tự chủ.

Bữa cơm của học sinh trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Hoàng Thu Phố 1. (Ảnh: VTV24)

Văn bản được đưa ra sau phản ánh về bữa ăn bán trú có dấu hiệu bị bớt xén, 11 học sinh phải ăn chung hai gói mì tôm chan với cơm tại trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Hoàng Thu Phố 1, huyện Bắc Hà cách đây vài ngày.

Ngoài bữa sáng với mì tôm, ở bữa trưa và tối, học sinh chỉ được ăn ít giò thái nhỏ và canh rau, dù trên bảng ghi có 14 kg thịt lợn và 11 kg xương.

Trong một bữa khác, trường cho học sinh ăn đậu phụ và canh, thiếu thịt và xương như nội dung bảng tin.

Hiệu trưởng khẳng định bữa ăn đầy đủ, trong khi học sinh nói “chưa no”, gắp hết thức ăn vẫn chưa ăn hết cơm trắng. Nhân viên nấu ăn cho biết, số thực phẩm được nhận để nấu chỉ bằng một phần ba so với định lượng được công khai.

Chính quyền huyện Bắc Hà xác nhận các hình ảnh này là thật, nhưng cho rằng để có đầy đủ căn cứ xem xét trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan, huyện cần làm rõ thêm sự việc. Huyện đã đình chỉ công tác 15 ngày với ông Trần Ngọc Hà, Hiệu trưởng, để phục vụ điều tra.

Bộ GD&ĐT cũng đề nghị UBND tỉnh Lào Cai xác minh rõ nội dung báo chí phản ánh, đồng thời xử lý nghiêm đối với tập thể và cá nhân có liên quan nếu có vi phạm.

Khánh Sơn

Nguồn: https://vtc.vn/de-nghi-cac-truong-lap-camera-giam-sat-sau-vu-11-hoc-sinh-an-chung-2-goi-mi-ar842054.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *