“Giáo sư, bác sĩ Hà Duy Thọ” nổi tiếng Facebook bị phạt 104 triệu đồng

Chiều tối 5/12, Thanh tra Sở Y tế TPHCM đã công bố các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Hà Duy Thọ (địa chỉ vi phạm tại số 671/15 Nguyễn Kiệm, phường 9, quận Phú Nhuận).

Theo đó, cơ quan chức năng phát hiện, ông Thọ có 4 hành vi vi phạm. Thứ nhất, cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động liên quan. Thứ hai, khám chữa bệnh khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề.

Thứ ba, quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện. Thứ tư, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ (sản phẩm Pro K, Xạ đen với giá trị lô hàng vi phạm là hơn 2,3 triệu đồng).

Với các sai phạm nêu trên, ông Hà Duy Thọ bị xử phạt 104 triệu đồng, đình chỉ hoạt động khám chữa bệnh của cơ sở đến khi có giấy phép hoạt động khám chữa bệnh và người hành nghề có chứng chỉ hành nghề liên quan. Ngoài ra, buộc tháo dỡ, xóa các quảng cáo sai phạm và tịch thu tang vật vi phạm.

Các clip chia sẻ kiến thức dinh dưỡng của ông Hà Duy Thọ được lan truyền rộng rãi trên Facebook, TikTok (Ảnh chụp màn hình).

Trước đó, vào ngày 13/11, Thanh tra Sở Y tế TPHCM đã phối hợp với công an và các cơ quan chức năng địa phương kiểm tra đột xuất căn nhà số 671/15 Nguyễn Kiệm, phường 9, quận Phú Nhuận.

Tại thời điểm được kiểm tra, ông Hà Duy Thọ đang khám cho một nam bệnh nhân tên K., sau đó yêu cầu anh ra sau nhà gặp vợ là bà Đặng Thị Tuyết Thu lấy thuốc (gồm 6 sản phẩm thực phẩm bổ sung và các chai dung dịch không rõ nguồn gốc có in thông tin “Dr. Tho”, với giá gần 4,3 triệu đồng).

Kiểm tra quảng cáo, cơ quan chức năng nhận thấy trang Facebook cá nhân “Bác sĩ Hà Duy Thọ” giới thiệu ông này là bác sĩ dinh dưỡng và quảng cáo sản phẩm

Tại bàn khám và tư vấn, đoàn kiểm tra phát hiện có “phiếu khấn nguyện trước khi ăn”, phiếu phương pháp OHSAWA (phương pháp thực dưỡng) có ghi thông tin “bác sĩ Hà Duy Thọ”. Tuy nhiên, ông Thọ sau đó thừa nhận không có bằng cấp chuyên môn bác sĩ, chưa được cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh.

Trước khi xảy ra sự việc trên, các phát ngôn về cách ăn uống, dinh dưỡng của người nổi tiếng với danh sư “Giáo sư, bác sĩ Hà Duy Thọ” đã gây ra nhiều luồng ý kiến trái chiều trên hàng loạt diễn đàn Facebook, TikTok và giới y khoa. Nhất là những nhận định liên quan đến bệnh ung thư.

Có thể kể đến như việc ông Thọ khuyên người dân uống sản phẩm “nước ion kiềm” (độ pH cao) để kiềm hóa máu, điều trị các bệnh mãn tính, tim mạch và cả ung thư. Người đàn ông trên cũng cho rằng, ăn gạo lứt muối mè theo phương pháp thực dưỡng có thể khỏi ung thư, kể cả ung thư giai đoạn cuối.

Gần đây nhất, ông Thọ chia sẻ, nước mắm rót ra 4 tiếng không ăn hết sẽ sinh ra chất gây ung thư. Thông tin này khiến dư luận hoang mang, bởi nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt.

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/giao-su-bac-si-ha-duy-tho-noi-tieng-facebook-bi-phat-104-trieu-dong-20231205233920667.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *