Hai cấp tướng và thuộc cấp ở Học viện Quân y nhận 7 tỷ hoa hồng của Việt Á

Liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á, theo cáo trạng của Viện kiểm sát Quân sự Trung ương (phần do quân đội giải quyết), đơn vị này truy tố 7 bị cáo.

Trong đó có 4 người là cựu sĩ quan Học viện Quân y gồm: Hồ Anh Sơn, cựu Thượng tá, cựu Phó giám đốc Viện nghiên cứu Y dược học quân sự; Nguyễn Văn Hiệu, cựu Đại tá, cựu Trưởng phòng Trang bị vật tư; Ngô Anh Tuấn, cựu Thiếu tá, cựu Trưởng phòng Tài chính; Lê Trường Minh, cựu Thiếu tá, cựu Trưởng ban Hóa dược.

Ba bị cáo còn lại gồm Trịnh Thanh Hùng, Phó vụ trưởng Vụ Các ngành Kinh tế – kỹ thuật (Bộ Khoa học và Công nghệ); Phan Quốc Việt và Vũ Đình Hiệp, lần lượt là Tổng giám đốc và Phó tổng giám đốc Công ty Việt Á.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát Quân sự Trung ương, sau khi nhận tiền thanh toán của Học Viện Quân y, theo sự chỉ đạo của Phan Quốc Việt, Vũ Đình Hiệp đã chi “hoa hồng” cho Nguyễn Văn Hiệu hơn 3 tỷ đồng.

Ngoài ra, Hiệp cũng đưa cho Sơn số tiền hơn 2,1 tỷ đồng; đưa cho Ngô Anh Tuấn hơn 920 triệu đồng.

Sau khi nhận tiền của Hiệp, Hiệu đưa cho Trung tướng Nguyễn Viết Lượng (khi đó là Phó giám đốc Học viện Quân y) 200 triệu đồng, Thiếu tướng Hoàng Văn Lương 100 triệu đồng và Ngô Anh Tuấn 300 triệu đồng.

Bị can Hồ Anh Sơn trong lần họp báo ra mắt bộ kit test Covid-19 năm 2020 (Ảnh: Trần Lưu).

Như vậy, tổng số tiền Vũ Đình Hiệp đã chi phần trăm hoa hồng cho một số cán bộ Học viện Quân y hơn 7,1 tỷ đồng.

Khi các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin Công ty Việt Á đang bị điều tra, Nguyễn Văn Hiệu đã báo cáo Trung tướng Đỗ Quyết (khi đó là Giám đốc Học viện Quân y) và Ban Thường vụ Đảng ủy Học viện Quân y, tự nguyện nộp lại hơn 3,6 tỷ đồng (trong đó có 300 triệu đồng của Ngô Anh Tuấn trả lại).

Do Hiệu đếm nhầm nên nộp thừa 137 triệu đồng. Trung tướng Nguyễn Viết Lượng và Thiếu tướng Hoàng Văn Lương đã nộp lại số tiền Hiệu đưa.

Ngô Anh Tuấn đã nhờ gia đình nộp lại 1,1 tỷ đồng (do không nhớ chính xác số tiền đã nhận nên Tuấn đã nộp thừa 31 triệu đồng).

Mặc dù Học viện Quân y báo cáo Bộ Quốc phòng xin ngân sách Quốc phòng mua kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á để phòng chống dịch tại Bắc Giang, Bắc Ninh và TP Hồ Chí Minh là 24,6 tỷ đồng, nhưng trên thực tế đã ký hợp đồng và thanh toán cho Công ty Việt Á 41,7 tỷ đồng.

Để thanh toán cho Công ty Việt Á số tiền cao hơn này, Học viện Quân y đã tạm ứng kinh phí từ nguồn các hoạt động có thu khác của học viện.

Ngày 29/8/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có biên bản làm việc với bà Hồ Thị Thanh Thủy, Phó Tổng Giám đốc Công ty Việt Á và xác định giá bán thực tế của 1 test Covid-19 do Công ty Việt Á cung cấp là 143.461 đồng.

Các cơ quan xác định giá bán thực tế 1 test Covid-19 do Công ty Việt Á cung cấp là 143.461 đồng chấp nhận được.

Như vậy, giá trị thực tế của hơn 97.500 test là gần 14 tỷ đồng, do đó Học viện Quân y bị thiệt hại hơn 27,7 tỷ đồng.

Cáo trạng đánh giá, hành vi ứng kit trước sau đó làm hợp đồng để thanh toán của Nguyễn Văn Hiệu, Ngô Anh Tuấn, Lê Trường Minh, Phan Quốc Việt và Vũ Đình Hiệp đã làm các hoạt động đấu thầu mua kit của Học viện Quân y với Công ty Việt Á không tuân thủ các quy định của Luật Đấu thầu về mời thầu.

Hành vi vi phạm này đã vi phạm vào Luật Đấu thầu và gây thiệt hại cho Học viện Quân y hơn 27,7 tỷ đồng.

Dự kiến ngày 27/12, Tòa án quân sự Thủ đô sẽ đưa các bị cáo ra xét xử.

Nguồn: https://dantri.com.vn/phap-luat/hai-cap-tuong-va-thuoc-cap-o-hoc-vien-quan-y-nhan-7-ty-hoa-hong-cua-viet-a-20231218214959104.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *