Lãnh đạo Sở GD&ĐT Lào Cai: “Học sinh ăn cơm chan canh mỳ tôm là có thật”

Sáng 18/12, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Thế Dũng, Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị đã nhận được báo cáo giải trình về bữa ăn bán trú bất thường ở trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Hoàng Thu Phố 1.

“Báo cáo này do ban giám hiệu nhà trường gửi, tuy nhiên do có một số nội dung chưa được làm rõ, nên chúng tôi đã yêu cầu nhà trường viết lại báo cáo cho đầy đủ”, ông Dũng nói.

Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Hoàng Thu Phố 1 (Ảnh: VTV24).

Theo đó, Ban giám hiệu trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Hoàng Thu Phố 1 xác nhận, hình ảnh phản ánh về bữa ăn bán trú ở trường này là có thật.

Cụ thể, trong phóng sự của VTV1 tối 16/12, bữa ăn bán trú tại trường Hoàng Thu Phố 1 có dấu hiệu bất thường, bị cắt xén. Mỗi mâm 11 học sinh chỉ được ăn sáng hai gói mì tôm nấu loãng, pha với cơm, trong khi bảng thực đơn ghi mỗi học sinh được một gói mì tôm và một quả trứng.

Các em học sinh ăn cơm chan canh với mỳ tôm (Ảnh: VTV24).

Với bữa trưa và tối, học sinh được ăn một ít giò thái nhỏ và canh rau, dù trên bảng ghi ngày 14/11, ngoài rau, thực phẩm cho hai bữa còn có 14 kg thịt lợn và 11 kg xương. Thậm chí, rau ở bếp bị thối, học sinh được huy động xuống nhặt.

Ngoài ra, tại các nhà vệ sinh của trường không có giấy vệ sinh, học sinh phải dùng lá su su để thay thế.

“Tại bản báo cáo của ban giám hiệu nhà trường xác nhận đúng là có việc học sinh phải ăn cơm chan canh với mỳ tôm, tuy nhiên việc này chưa được báo cáo đầy đủ. Ngoài ra, trường khẳng định không có chuyện học sinh phải dùng lá su su để đi vệ sinh”, ông Nguyễn Thế Dũng, Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai nói.

Học sinh phải dùng lá su su để thay thế giấy vệ sinh (Ảnh: VTV24).

Cũng theo lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai, “việc học sinh ăn cơm chan canh với mỳ tôm là bình thường tại miền núi”. Bởi theo quy định mới từ tháng 7, mức hỗ trợ tiền bán trú hàng tháng với học sinh ở xã, thôn đặc biệt khó khăn hiện bằng 40% lương cơ sở, tương đương 720.000 đồng. Ngoài tiền ăn, học sinh được hỗ trợ tiền sách vở, chăn màn 1,35 triệu đồng một năm và 15kg gạo một tháng.

“Như vậy, tính ra mỗi ngày, các em học sinh chỉ có 24.000 đồng tiền ăn chia làm 3 bữa. Trước đây, thì mỗi tháng các em chỉ được hỗ trợ 596.000 đồng. Còn về việc người nấu bếp cho rằng, chỉ lấy 1/3 định lượng thức ăn để nấu cho học sinh thì trường chưa báo cáo cụ thể, chúng tôi đang cho làm lại báo cáo vấn đề này.

Đoàn thanh tra của UBND huyện Bắc Hà đang tiếp tục làm việc với trường để làm rõ những vấn đề báo chí đã phản ánh”, ông Dũng thông tin thêm.

Trước đó, trong phóng sự của VTV1 phát vào tối 16/12, hiệu trưởng nói khẩu phần ăn cho học sinh vẫn đầy đủ. Tuy nhiên, nhân viên nấu ăn của trường cho biết tình trạng thiếu đồ ăn thường xuyên xảy ra. Thậm chí, nhà vệ sinh trường còn thiếu giấy khiến các em phải sử dụng lá su su thay thế.

Đến tối 17/12, VTV1 tiếp tục phản ánh một bữa ăn khác ở trường này chỉ có đậu phụ và canh rau, thiếu thịt và xương như nội dung bảng tin. Hiệu trưởng vẫn khẳng định bữa ăn đầy đủ, trong khi học sinh nói “chưa no”, gắp hết thức ăn vẫn chưa ăn hết cơm trắng. Nhân viên nấu ăn cho biết số thực phẩm được nhận để nấu chỉ bằng một phần ba so với định lượng được công khai.

UBND huyện Bắc Hà đã đình chỉ công tác 15 ngày với ông Trần Ngọc Hà, Hiệu trưởng nhà trường, để phục vụ điều tra.

Nguồn: https://dantri.com.vn/xa-hoi/lanh-dao-so-gddt-lao-cai-hoc-sinh-an-com-chan-canh-my-tom-la-co-that-20231218125632232.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *