Lý do người đàn ông Philippines tìm đến tận bác sĩ Việt Nam để chữa ung thư

Ông S.F.A, 59 tuổi, người Philippines, bị khối u ung thư ở vùng tâm vị thực quản tiến triển. Bệnh nhân đã được hoá trị nhưng vẫn cần phải phẫu thuật sau đó. Là người am hiểu y khoa, ông A. đã tìm hiểu thông tin điều trị ung thư ở một quốc gia lân cận như Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc. Tuy nhiên, theo tư vấn của một người bạn thân và thông qua mối quan hệ với các bác sĩ đầu ngành tại Philippines, người đàn ông này đã quyết định chọn Bệnh viện Chợ Rẫy.

Phó giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Lâm Việt Trung, Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), nhận định đây là một trường hợp rất khó. Bệnh nhân có một khối u ở vùng tâm vị thực quản – vị trí khó nhất đối với phẫu thuật viên khi tiến hành phẫu thuật điều trị ung thư dạ dày.

Bệnh nhân S.F.A và bác sĩ Lâm Việt Trung, Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: BVCC.

Ê-kíp đã hội chẩn đa chuyên khoa sau đó tiến hành phẫu thuật nội soi cắt khối u và nửa trên của dạ dày bệnh nhân, kết hợp nạo hạch triệt để. Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết đây là phương pháp phẫu thuật phức tạp và là kỹ thuật mới trên thế giới.

“Chúng tôi dùng phương pháp nội soi cắt dạ dày bán phần trên, xuyên qua cơ hoành để nạo hạch và cắt một phần thực quản. Cuối cùng, chúng tôi sử dụng máy nối thế hệ mới để phục hồi ống tiêu hóa, nối lại thực quản và dạ dày với ruột non”, bác sĩ mô tả.

Quá trình phẫu thuật diễn ra thuận lợi và nằm trong kế hoạch dự kiến của ê-kíp. Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân người Philippines cho biết cảm thấy quyết định đúng khi đến và trao niềm tin cho nơi này. Sau 12 ngày điều trị, ông S.F.A xuất viện và trở về Philippines.

Theo bác sĩ Trung, trước đó, ông đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy trình bày bài báo cáo về điều trị ung thư dạ dày tại một hội nghị quốc tế về ngoại khoa ở Philippines. Một số chuyên gia là các bác sĩ đầu ngành ở Philippines tham dự sự kiện đã kết nối cho bệnh nhân S.F.A đến Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị.

Ung thư dạ dày là một loại ung thư phổ biến tại Việt Nam cũng như ở các nước châu Á. Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm, việc điều trị không khó khăn.

Tuy nhiên, trường hợp ung thư tiến triển lại cần sự phối hợp phức tạp hơn. Tùy theo tình trạng, bệnh nhân sẽ trải qua quá trình hóa trị, xạ trị trước khi phẫu thuật. Đặc biệt, những bệnh nhân có thể trạng kém phải được nâng đỡ dinh dưỡng trước khi mổ.

Bác sĩ Trung khuyến cáo người dân nên tầm soát sức khỏe để có thể phát hiện sớm bệnh lý nếu không may mắc phải. Để hạn chế nguy cơ ung thư dạ dày, mỗi người cần tránh các yếu tố nguy cơ như hút thuốc lá nhiều, uống rượu, chế độ ăn uống không lành mạnh, sử dụng thực phẩm có nhiều dầu mỡ…

Bác sĩ cảnh báo ‘bát nháo’ tầm soát ung thư – tốn tiền gây hoảng sợCác gói dịch vụ tầm soát ung thư với nhiều mức giá, đủ loại xét nghiệm được quảng cáo khắp nơi. Người dân bỏ tiền thực hiện các xét nghiệm nhưng đôi khi nhận về sự lo lắng quá mức.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/nguyen-nhan-khien-nguoi-dan-ong-philippines-den-bv-cho-ray-chua-ung-thu-da-day-2227628.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *