Malaysia muốn bán xăng 13.000 đồng/lít cho Việt Nam, Bộ Công Thương nói gì?

Phía công thương cho biết, nếu chính phủ malaysia không trợ giá và nếu việt nam không đánh các loại thuế, phí, giá xăng ron 95 của hai quốc gia là tương đương nhau.

Mới đây báo chí đưa tin, tại hội thảo “xúc tiến xuất khẩu với thị trường malaysia và các nước hồi giáo” tổ chức tại tphcm, đại sứ đặc mệnh toàn quyền việt nam tại malaysia cho biết giá xăng tại việt nam là 31.573 đồng/lít, trong khi xăng ron 95 tại malaysia được chính phủ trợ giá cho người dân là 13.000 đồng/lít. Chính phủ quốc gia này đã đồng ý xuất sang việt nam 300.000 lít xăng.

Liên quan đến thông tin gây chú ý của dư luận trong bối cảnh giá xăng dầu đang quá “nóng” hiện nay, lãnh đạo vụ thị trường trong nước (bộ công thương) vừa chính thức lên tiếng.

Cụ thể, lãnh đạo vụ thị trường trong nước cho biết về giá xăng dầu, trong cơ cấu giá xăng hiện nay của việt nam, các loại thuế, phí chiếm khoảng 30-32% (tương đương 10.000 – 11.000 đồng/lít). Như vậy, nếu không có thuế phí thì giá xăng việt nam sẽ khoảng 20.000 đồng/lít (tương đương 0,86 usd/lít).

Trước thông tin một số báo có đưa về việc giá xăng tại malaysia chỉ ở mức 13.000 đồng/lít, bộ công thương lý giải, malaysia là nước sản xuất xăng dầu lớn và xuất khẩu xăng dầu. Tại malaysia, nước này không đánh các loại thuế đối với xăng dầu tiêu thụ trong nước và đồng thời chính phủ nước này có chính sách trợ giá đối với xăng dầu tiêu thụ trong nước cho người dân.

Hiện, chính phủ malaysia đang trợ giá 1,65 rm, tương đương 0,4 usd, cho mỗi lít xăng ron 95 và 1,85 rm, tương đương 0,45 usd, cho mỗi lít dầu diesel.

Như vậy, theo đại diện bộ công thương, nếu chính phủ malaysia không trợ giá và nếu việt nam không đánh các loại thuế, phí, giá xăng ron 95 của hai quốc gia là tương đương nhau. Tại malaysia, hiện xăng ron 95 là 0,87 usd/lít, trong khi giá tại việt nam nếu bỏ các loại thuế phí là khoảng 0,86 usd/lít.

Cũng theo phía bộ công thương, chính sách trợ giá của malaysia chỉ áp dụng cho người bản địa. Ngay cả người nước ngoài tại malaysia cũng phải mua xăng không được trợ giá nên xăng dầu xuất khẩu của malaysia cũng được bán theo giá thị trường chung của khu vực.

Như tại singapore, nước xuất khẩu xăng dầu lớn tại khu vực châu á, giá xăng dầu cũng đang ở mức khá cao, giá xăng ron 95 của singapore hiện ở mức 2,315 usd/lít (tương đương khoảng 54.000 đồng/lít).

Thời gian vừa qua, một số doanh nghiệp vẫn nhập khẩu xăng dầu từ thị trường malaysia với mức giá tương đương như nhập khẩu từ các thị trường châu á như singapore (theo giá mop’s là giá bình quân hàng ngày do hãng tin platt của singapore công bố).

Về thông tin malaysia muốn xuất khẩu xăng sang việt nam 300.000 lít xăng ron 95 như thông tin một số báo chí đưa tại hội thảo “xúc tiến xuất khẩu với thị trường malaysia và các nước hồi giáo” do trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư tphcm (itpc) tổ chức, bộ công thương với tư cách là bộ chuyên ngành quản lý nhà nước về xuất nhập khẩu xăng dầu và là bộ đối tác của malaysia nhưng đến nay cũng chưa hề nhận được thông tin này.

Bộ công thương đang đề nghị đại sứ việt nam tại malaysia có thông tin làm rõ thêm về những nội dung đã phát ngôn trên báo chí thời gian vừa qua.

Theo thông tin từ một số đầu mối xăng dầu lớn, giao dịch mua bán xăng dầu phải theo giá thế giới. Việt nam thường giao dịch mua bán xăng dầu với singapore, ngoài ra còn có nguồn hàng ở thái lan, hàn quốc…

Theo dân trí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *