Nghệ An cấm cho thuê, mượn hội trường, nhà văn hóa để tiếp thị, bán hàng

Công ty TNHH MTV Korea Mart Tân Kỳ có địa chỉ tại khách sạn Đại Phú Gia, khối 4, thị trấn Tân Kỳ bị phạt 1,5 triệu đồng vì hành vi không niêm yết giá. Ảnh: Quang Đại

Ngày 2.10, thông tin từ UBND tỉnh Nghệ An cho biết vừa có văn bản về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước trong hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng gửi các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố, thị xã.

Theo đó, UBND tỉnh Nghệ An đề nghị Sở Công Thương phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương nắm bắt, tiếp nhận thông tin, kiểm tra các hoạt động hội nghị, hội thảo lợi dụng hình thức khuyến mại, “tặng quà tri ân” có dấu hiệu vi phạm. Chủ trì, phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong kinh doanh, hoạt động thương mại.

Yêu cầu UBND các huyện, thành phố, thị xã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật để người dân chủ động phòng, tránh và không mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng kém chất lượng, các sản phẩm chức năng, các sản phẩm gia dụng quảng cáo sai, thổi phồng công dụng.

Chỉ đạo các phòng, ban chức năng, UBND các xã, phường, thị trấn bố trí lực lượng tiếp nhận thông tin, thực hiện thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng theo thẩm quyền; Đồng thời, phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động thương mại, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm tại các nhà hàng, khách sạn, địa điểm cho thuê hội trường… có dấu hiệu vi phạm; tăng cường giám sát các hoạt động hội nghị, hội thảo giới thiệu các sản phẩm là thực phẩm chức năng, các sản phẩm sữa non quảng cáo có khả năng chữa bệnh… Xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định.

Chỉ đạo chính quyền cấp xã thông báo cho khối, xóm, bản tuyệt đối không cho các doanh nghiệp, cá nhân thuê, mượn hội trường UBND phường, xã, thị trấn; nhà văn hóa khối, xóm, bản; các sân vận động để tổ chức giới thiệu sản phẩm, bán hàng, tổ chức hội thảo kết hợp bán hàng, việc tổ chức bán hàng của các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh phải thực hiện tại các địa điểm kinh doanh theo quy định…

Trước đó, báo Lao Động đã phản ánh tình trạng nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân (chủ yếu là người già), tìm đến các địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An tổ chức tặng quà, hội thảo với mục đích bán hàng giá cao, không rõ nguồn gốc xuất xứ và công dụng đã được thổi phồng không đúng thực tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *