Người dân KĐT Thanh Hà kinh hãi ống dẫn nước sạch gỉ sét, khóa tất cả van đồng hồ nước vẫn quay bất thường

Người dân KĐT Thanh Hà kinh hãi ống dẫn nước sạch bị gỉ sét

Những ngày gần đây, tình trạng mất nước tại Khu đô thị Thanh Hà (xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội) đã được cải thiện. Tại các khu chung cư, người dân tiến hành sục rửa đường ống, thau dọn bể chứa nước để lấy nước sinh hoạt.

Người dân tiến hành sục rửa, thau bể tại các toà nhà Khu đô thị Thanh Hà. Ảnh: Gia Khiêm

Tuy nhiên, không ít toà nhà chung cư khi người dân tiến hành thau dọn bể nước phát hiện đường ống nước bị gỉ sét khiến nhiều người không khỏi lo ngại bởi nguồn nước vốn bị ảnh hưởng càng thêm nguy hại cho sức khoẻ.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Phan Minh Châu, tổ trưởng tổ dân phố số 4 (khu vực 3 toà nhà HH03, Khu đô thị Thanh Hà) cho biết, khi tiến hành thau rửa bể nước ở khu vực bể mái thì phát hiện đường ống dẫn nước sạch gỉ sét nặng, bong tróc lớp vỏ vàng. Chỉ cần lấy tay sờ vào mọi người đều thấy lớp gỉ sắt bám lên.

Người dân kinh hãi khi thấy đường ống dẫn nước bị gỉ sét. Ảnh: Gia Khiêm

Việc đường ống bị gỉ sét khiến người dân lo ngại ảnh hưởng tới sức khoẻ. Ảnh: Gia Khiêm

“Chúng tôi cũng đã phản ánh sự việc với ban quản lý toà nhà. Đáng ra việc này phải được kiểm tra định kỳ xử lý. Việc đường ống dẫn nước sạch mà lại bị gỉ sét sẽ rất độc hại, ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ. Ban quản lý vận hành toà nhà không chú tâm đến vấn đề sức khoẻ người dân”, ông Châu bức xúc.

Theo ông Châu, sau khi phát hiện sự việc nhiều đường ống dẫn nước bị gỉ sét, ban quản lý vận hành toà nhà đã tiến hành cắt, rửa đoạn sắt trên. Đây cũng chỉ là phương án tạm thời.

Sau khi nhận được phản ánh, ban quản lý vận hành toà nhà đã tiến hành cắt, rửa đoạn sắt trên. Ảnh: Gia Khiêm

Điều đáng nói, theo người dân Khu đô thị Thanh Hà, dù tình trạng thiếu nước, mất nước kéo dài gần nửa tháng 10, khi có nước trở lại, cư dân ở đây cũng hạn chế đến mức tối đa trong việc sử dụng nguồn nước của Công ty Cổ phần nước sạch Thanh Hà nhưng tiền nước trong tháng 10/2023 của nhiều hộ gia đình phải đóng lại tăng 2 – 3 lần, có gia đình tăng 6 lần so với tháng trước.

Theo một số người dân, chất lượng nước chưa khẳng định ngay được nhưng bằng mắt thường thì đã không ổn, trong bể có những ống han gỉ. Bể nước không có lưới chắn côn trùng, bể nước không khoá, nắp bể nước không kín…

Gia đình anh Thái Văn Hiếu (29 tuổi, ở toà nhà HH03B thuộc Khu đô thị Thanh Hà) ngỡ ngàng nhận hóa đơn báo tiền nước nhà anh phải đóng trong tháng 10/2023 là 1.892.900 đồng, tăng gấp 6 lần so với tháng trước. Ảnh: NDCC

Trao đổi với PV Dân Việt, chị Vũ Vân Anh, cư dân tòa HH01B cho biết, trong tháng 10 vừa qua, gia đình chị thường xuyên chịu cảnh không có nước sạch sinh hoạt. Các thành viên đều phải dùng nước chủ yếu từ các mạnh thường quân hỗ trợ nhưng tiền nước lại tăng ầm ầm.

Cụ thể, ngày 3/11, Công ty CP Nước sạch Thanh Hà gửi thông báo về việc thu phí dịch vụ nước sạch tháng 10 của gia đình chị Vân Anh với số tiền là 139.495 đồng. Trong khi những tháng trước đó, trung bình gia đình chị chỉ phải chi ra từ 70.000 – 80.000 đồng cho phí nước sạch.

“Thời gian vừa rồi, nguồn nước bị ảnh hưởng nên gia đình tôi luôn tắm bên ngoài, dùng nước bình để nấu ăn và rất hiếm khi sử dụng nước trực tiếp từ vòi, một phần vì chất lượng nước, một phần vì không có nước để dùng, nhưng tiền nước lại cao gần gấp đôi các tháng trước”, chị Vân Anh thắc mắc.

Sau khi đưa thông tin lên hội nhóm cộng đồng cư dân Khu đô thị Thanh Hà, chị Vân Anh mới ngỡ ngàng về việc không chỉ riêng mình hộ của chị mà còn rất nhiều hộ gia đình khác cũng nhận được thông báo tiền nước tăng cao.

Khóa tất cả van đồng hồ căn hộ ở KĐT Thanh Hà, nước vẫn quay bất thường

Cũng như gia đình chị Vân Anh, anh Thái Văn Hiếu (29 tuổi, ở toà nhà HH03B thuộc Khu đô thị Thanh Hà) cho biết, gia đình anh chuyển về đây hơn 2 năm. Hàng tháng hết bao nhiêu tiền nước sinh hoạt anh Hiếu đều đóng chứ không kiểm tra lại.

Tuy nhiên, trong tháng 10, căn hộ của anh có nhiều ngày bị cắt nước, khi được cấp nước lại, do lo ngại ô nhiễm, gia đình anh Hiếu cũng hạn chế sử dụng nguồn nước tòa nhà, vẫn đi mua nước đóng bình để nấu nướng, ăn uống. Vậy mà mới đây, anh ngỡ ngàng nhận hóa đơn báo tiền nước nhà anh phải đóng trong tháng 10/2023 là 1.892.900 đồng, tăng gấp 6 lần so với tháng trước.

Khóa tất cả van đồng hồ tại căn hộ ở KĐT Thanh Hà, nước vẫn quay bất thường. Clip: NDCC

“Gia đình tôi có 5 thành viên, 4 người lớn và 1 trẻ em; tháng 10 vợ con tôi về quê do mất nước, cả nhà chỉ còn 2 người lớn đi làm tối mới về. Trung bình hàng tháng, gia đình tôi sử dụng nước sinh hoạt khoảng hơn hai trăm nghìn đồng, có lúc lên, có lúc xuống nhưng không đáng kể.

Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 7/2023, tiền nước của gia đình tôi tăng lên đến hơn 300.000 đồng và duy trì đến tháng 9/2023. Đặc biệt, vào tháng 10/2023, gia đình tôi và rất nhiều cư dân ở đây phải chịu cảnh mất nước hơn 10 ngày nhưng số tiền phải đóng lên đến gần 2 triệu đồng”, anh Hiếu ngỡ ngàng.

Nhiều người dân lo ngại khi có không ít căn hộ tại một số toà nhà đã hết hạn kiểm định đồng hồ kể từ tháng 10/2023. Thậm chí, có nhiều căn hộ ở Toà chung cư M1B, hết hạn kiểm định từ tháng 7/2021 nhưng chưa thấy được thay thế. Ảnh: Gia Khiêm

Anh Hiếu cho hay, số tiền đóng gấp 6 lần so với tháng trước là rất vô lý, anh và nhiều gia đình ở Khu đô thị Thanh Hà đã có kiến nghị lên ban quản lý toà nhà cũng như đơn vị cung cấp nước sạch, nhưng chưa có câu trả lời thoả đáng. Ngoài ra, bản thân anh Hiếu cũng đã phản ánh với nhân viên đo nước. Sau đó, do anh Hiếu ý kiến, đơn vị cung cấp nước cho kĩ thuật xuống kiểm tra nhưng phải kí vào biên bản phí kiểm định và một số phí khác hết khoảng 500 trăm nghìn đồng.

Hàng loạt đồng hồ đo nước hết hạn kiểm định tại KĐT Thanh Hà. Clip: NDCC

“Trong trường hợp, kiểm định đồng hồ đúng thì mình phải trả tiền, nếu không trả tiền sẽ bị cắt nước. Còn trường hợp đồng hồ sai, thì đơn vị cung cấp nước và người dân sẽ thương lượng để chi trả chi phí phát sinh”, anh Hiếu chia sẻ.

Để kiểm chứng việc đường nước của gia đình có bị rò rỉ hay không, anh Hiếu đã khoá tổng 3 van chính, song khi ra ngoài kiểm tra đồng hồ đo vẫn tiếp tục quay một cách bất thường dù nước không sử dụng.

Trao đổi với PV Dân Việt, chị Trần Thị An, đại diện người dân Khu đô thị Thanh Hà cho biết, nhiều người dân lo ngại khi có không ít căn hộ tại một số toà nhà đã hết hạn kiểm định đồng hồ kể 10/2023. Thậm chí, có nhiều căn hộ ở Toà chung cư M1B, hết hạn kiểm định từ tháng 7/2021 nhưng chưa thấy được thy thế hay kiểm định đồng hồ.

“Việc này không ít người dân nghi ngại đồng hồ đo không chuẩn ảnh hưởng trực tiếp đến túi tiền của các hộ dân”, vị đại diện này nói.

Liên quan đến những vấn đề người dân phản ánh, ông Nguyễn Trọng Khiển, Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Oai cho biết, tới đây UBND huyện sẽ có buổi họp với các tổ trưởng tổ dân phố và đại diện cư dân khu đô thị Thanh Hà. Sau đó, huyện sẽ tổng hợp xin ý kiến Sở Xây dựng Hà Nội về việc chỉ đạo kiểm định đồng hồ nước.

Ôn Khiển nhấn mạnh, trách nhiệm trong việc kiểm tra đồng hồ, súc rửa toàn bộ hệ thống nước tại khu đô thị Thanh Hà, UBND huyện đã giao cho Công ty Cổ phần nước sạch Thanh Hà xử lý.

Nguồn: https://danviet.vn/kdt-thanh-ha-ong-dan-nuoc-sach-gi-set-khoa-tat-ca-van-dong-ho-nuoc-van-quay-20231106093207992.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *