Nóng: Cụ bà ở Phú Thọ bị đuổi khỏi nhà, còn tố bị con trai, con dâu ngược đãi

Có hay không chuyện con trai ngược đãi mẹ già?

Những ngày qua, mạng xã hội dậy sóng vì bài đăng kèm hình ảnh, video về một cụ bà ở Phú Thọ nói mình bị con trai, con dâu đuổi ra khỏi nhà. Ngày 18/12, PV Dân Việt đã đến địa phương để tìm hiểu thực hư câu chuyện.

Người phụ nữ lớn tuổi trong đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội những ngày qua tên thật là bà Nguyễn Thị Loan (73 tuổi, trú ở khu 6, xã Đỗ Xuyên, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ). Trong giá rét căm căm chiều mùa đông, đến khu vực xã Đỗ Xuyên hỏi thăm, chúng tôi được người dân chỉ về tận nơi bà Loan đang sống.

Bà Loan đang trú tạm trong cái lán chỉ rộng vỏn vẹn vài mét vuông, dựng bằng tấm lợp fibro cũ kỹ, xiêu vẹo, nằm ngay sát mép đường. Đôi mắt ngấn lệ, bà chia sẻ với PV Dân Việt về câu chuyện buồn của mình.

Bà Nguyễn Thị Loan trao đổi với PV Dân Việt. Ảnh: N.H

Bà Loan kể, năm 1975, trên mảnh đất sổ đỏ có diện tích khoảng 700m2, bà và chồng là cụ ông Vũ Văn Thắng đã xây cất ngôi nhà cấp 4 để ở. Năm 2011, chồng bà Loan mất. Lúc này, bà sống cùng gia đình con trai là anh Vũ Văn Quyết, con dâu Nguyễn Thị Thanh Lịch và 2 cháu nội trong căn nhà cấp 4.

“Năm 2012, gia đình chúng tôi phá ngôi nhà cấp 4 cũ đi và xây dựng ngôi nhà mới khang trang kiên cố. Đến năm 2019, con trai, con dâu xin tôi chuyển nhượng bằng hình thức cho tặng quyền sử dụng mảnh đất đang ở sang tên cho Vũ Văn Quyết là con trai và Vũ Văn Công là cháu nội của tôi. Để tạo niềm tin, con dâu, con trai hứa hẹn, cam kết với tôi sẽ ở cùng, thờ cúng hương khói cho chồng tôi và chăm sóc, phụng dưỡng, báo hiếu cho tôi” – bà Loan nghẹn ngào kể lại.

Lán tạm do người dân dựng cho bà Loan che mưa, che nắng, tránh rét. Ảnh: Hoan Nguyễn

Thương con, thương cháu, tin tưởng lời hứa của các con, bà Loan đồng ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất tài sản cho con trai và cháu nội đứng tên.

Cũng theo lời bà Loan, ngay sau khi được đứng tên sử dụng đất, gia đình con trai, con dâu bà đã quay ngoắt thái độ, đối xử tệ bạc, ngược đãi bà.

“Lúc tôi bị ốm, bị đau bụng, các con không đưa tôi đi viện. Nhà có việc như ma chay hiếu hỉ trong nội tộc gia đình, các con không cùng tôi lo công việc chung. Đỉnh điểm là vào năm ngoái – năm 2022, tôi ốm đau liên tục, trong khi ruộng đất, nhà cửa đã sang tên cho hết con trai, con dâu, lại không có lương hưu, tôi bị con trai, con dâu không cho ở chung. Chúng cân cho 2 tạ thóc để tôi ra ăn, ở riêng”, bà Loan nhớ lại.

Ông Ngô Hồng Quân – Chủ tịch UBND xã Đỗ Xuyên trao đổi với PV Dân Việt. Ảnh: Hoan Nguyễn

Mọi chuyện vẫn chưa dừng lại ở đó. Ngày 15/12/2023, bà Loan bỗng thấy anh Vũ Văn Điền (hàng xóm) chở gạch về xây tường bao ngay trên chính mảnh đất của gia đình. Lúc này hỏi ra, bà Loan mới té ngửa biết con trai, con dâu đã bán một phần diện tích đất tổ tiên, hương khói của gia đình cho anh Điền.

“Tôi kiên quyết không đồng ý việc bán đất này, thế là con trai, con dâu đuổi tôi. Tôi phải vất vưởng ngoài đường nay đây mai đó. Hàng xóm thương tình, người cho cây tre, người cho tấm lợp cũ, dựng thành cái lán tạm nhỏ này để tôi có chỗ che mưa, che nắng. Có người thương cảm cho cái chăn cái chiếu, tặng bát cơm, bát cháo, hoa quả để tôi có bữa qua ngày” – bà Loan nói về cuộc sống cơ cực hiện tại.

Hàng xóm và anh Nguyễn Văn Khanh – cháu ruột của bà Loan (đều ở khu 6) bức xúc cho biết, bà Loan bị con trai, con dâu xua đuổi, đối xử tệ bạc. Ảnh: Hoan Nguyễn

Trước sự việc bị con trai, con dâu đối xử tệ bạc, bà Loan nhiều lần kêu cứu đến chính quyền địa phương.

Mới đây nhất, ngày 14/12, bà Loan tiếp tục có đơn gửi đến Ban Công tác mặt trận khu 6 và UBND xã Đỗ Xuyên với nội dung: “Tôi bị con trai, con dâu ngược đãi, đối xử tệ bạc, bất hiếu. Mong chính quyền, đoàn thể địa phương vào cuộc xem xét, xử lý giúp để bà có nơi ăn chốn ở, có nơi để thờ cúng gia tiên, thờ chồng; đảm bảo cuộc sống sinh hoạt hằng ngày”.

Công an vào cuộc xác minh

Mong muốn làm rõ câu chuyện, PV Dân Việt đã đến tìm nhà anh Vũ Văn Quyết – con trai và chị Nguyễn Thị Thanh Lịch – con dâu bà Loan, nhà ngay sát lán dựng tạm của cụ Loan, nhưng không có ai ra tiếp chuyện dù PV cũng đứng chờ gần tiếng đồng hồ.

Chiều 18/12, trao đổi với PV Dân Việt, ông Ngô Hồng Quân – Chủ tịch UBND xã Đỗ Xuyên khẳng định, bà Loan là người hiền lành, được bà con hàng xóm yêu quý. Sự việc bà Loan ở lán dựng tạm, đồ ăn, thức uống, đồ dùng sinh hoạt do hàng xóm hỗ trợ, gây xôn xao dư luận, bắt đầu từ ngày 15/12.

“Bà Loan cùng con trai, con dâu đã có mâu thuẫn từ lâu. Được biết, bà Loan cùng 3 con gái đã làm đơn kiện vợ chồng con trai và con dâu ra tòa vì liên quan đến tài sản, đất đai. Nội tình kết quả xử của tòa như nào, tôi cũng không nắm rõ” – ông Ngô Hồng Quân cho hay.

Cụ Loan và 3 người con gái bức xúc về việc anh Vũ Văn Quyết cùng vợ là Nguyễn Thị Lịch giấu giếm bán mảnh đất của gia đình, nhưng đối xử tệ bạc, ngược đãi, bất hiếu với mẹ đẻ. Ảnh: Hoan Nguyễn

Chủ tịch UBND xã Đỗ Xuyên cho biết thêm, việc bà Loan làm đơn tố con trai, con dâu đối xử tệ bạc, ngược đãi…, xã có nắm được và đã báo cáo sự việc lên cấp trên.

Chính quyền xã cũng đã có buổi làm việc với bà Loan cùng vợ chồng anh Quyết, chị Lịch để hòa giải, nhưng giữa hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Hiện Công an huyện đang vào cuộc kiểm tra, xác minh việc bà Loan tố cáo bị con trai và con dâu ngược đãi. UBND xã cũng đang đợi kết quả thẩm tra từ phía công an.

Còn việc bà Loan mong muốn đòi lại đất, theo ông Quân, vấn đề này không thuộc thẩm quyền xử lý của xã.

Trong khi phía UBND xã cung cấp thông tin khá hạn chế về việc của nhà bà Loan, nhiều hàng xóm xung quanh, các cháu cùng con gái bà Loan đều khẳng định việc bà bị con trai ngược đãi diễn ra từ lâu.

Bà Nguyễn Thị Loan (73 tuổi, trú ở khu 6, xã Đỗ Xuyên, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) mang di ảnh của chồng, thờ cúng ở lán dựng tạm. Ảnh: Hoan Nguyễn

Trao đổi với Dân Việt, anh Nguyễn Văn Khanh (khu 6, xã Đỗ Xuyên, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) – cháu ruột của bà Loan cho biết: “Cô Loan khổ lắm, tài sản và đất đai cho con trai, con dâu, những mong được chăm sóc, báo hiếu khi tuổi cao sức yếu. Nhưng lâu nay, cô phải nay đây mai đó, bị con đối xử tệ bạc, bức xúc lắm”.

Chị Vũ Thị Dung (khu 6, xã Đỗ Xuyên, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) – hàng xóm nhà cụ Loan, cũng bức xúc nói chia sẻ: Bà Loan hiền lành, sống hài hòa với bà con lối xóm từ xưa đến nay, nhưng bị con trai, con dâu đối xử không ra gì. Mấy ngày nay, trời giá rét, người dân chúng tôi thấy bà cụ già cứ lặng lẽ ngồi khóc trên đống gạch, hướng về mảnh đất ngôi nhà của mình mà buồn bã.

“Thấy xót xa cho hoàn cảnh của bà, hàng xóm láng giềng chúng tôi cùng nhau đóng góp, dựng cho cụ cái lán ở tạm, cho cụ đồ ăn, thức uống, quần áo, chăn màn. Người dân chúng tôi mong chính quyền sớm có biện pháp giải quyết, can thiệp để cụ đỡ khổ, có nơi ăn, chốn ở”, chị Dung tâm sự.

Nguồn: https://danviet.vn/cu-ba-o-phu-tho-to-bi-con-trai-con-dau-nguoc-dai-20231219123915636.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *