Nữ sinh 15 tuổi chết vì va phải đống thóc giữa đường, bắt đền ai?

Những ngày qua, đoạn clip nữ sinh 15 tuổi tại Thanh Hóa thiệt mạng vì đống thóc phơi trên đường khiến nhiều người bức xúc.

Một chủ đề tranh cãi nổ ra giữa những người đòi hỏi “thượng tôn pháp luật” và một nhóm quan điểm cho rằng cần “thông cảm” cho bà con nông dân và người đi đường phải “chú ý quan sát”.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, Thượng tá Phạm Việt Công, Phó Chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, cho biết không thể có sự “thông cảm” cho việc phơi thóc lúa ra lòng đường, vỉa hè. Đây là hành vi bị nghiêm cấm vì gây mất an toàn giao thông.

Bên cạnh vấn đề ý thức của người dân, ông Công khẳng định chính quyền địa phương cũng phải chịu trách nhiệm. Chính quyền phải kết hợp tuyên truyền, giám sát và xử phạt các trường hợp không chấp hành pháp luật.

Ở góc độ xử phạt, Phó Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho rằng đối với các tình huống vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng như chết người, cần điều tra và có thể xem xét trách nhiệm hình sự của người phơi thóc lúa lấn chiếm lòng đường.

Theo chia sẻ của một cán bộ công an cấp xã tại Thanh Hóa, nhiều hộ nông dân canh tác quy mô nhỏ, “mỗi vụ được vài tạ thóc” nên thường tìm các khoảng đất trống để phơi thóc thay vì đầu tư máy sấy. Việc này dần chở thành “tập quán”, gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc vận động, tuyên truyền.

Cảnh phơi thóc giữa lòng đường tại một địa phương ngoại thành Hà Nội (Ảnh: Đỗ Quân).

“Ở địa bàn tôi được giao phụ trách người dân còn trải bạt ra đường để phơi thóc, lấy đá đè lên các góc bạt, mất hơn nửa làn đường. Nhắc nhở cam kết vài hôm lại đâu vào đó”, vị công an chia sẻ. Anh cũng từng chứng kiến một vụ dân phơi lạc ra đường, khi ô tô vô tình nghiến qua, cả làng chạy ra quây người lái xe để bắt đền.

Đối với nhu cầu phơi thóc lúa, nông sản, lãnh đạo văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho rằng địa phương có thể hỗ trợ người nông dân tìm các vị trí đất rộng, nhưng tuyệt đối không được xâm phạm hành lang an toàn giao thông.

Ngày 2/10, mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh 2 nữ sinh bị ngã xe do đâm phải đống thóc phơi trên đường. Qua xác minh, vụ việc xảy ra vào chiều 19/9 trên quốc lộ 45 đoạn qua xã Tế Thắng, huyện Nông Cống, Thanh Hóa.

Thời điểm trên, em L.P.C. và em V.T.N. (cùng 15 tuổi, học lớp 10 Trường THPT Nông Cống 2) lái xe đạp điện va phải đống thóc người dân phơi bên đường và bị trượt ngã.

Sau cú ngã, 2 nữ sinh bị chiếc xe máy phía sau lao tới tông bị thương, được người dân đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên, do vết thương quá nặng, nữ sinh L.P.C. tử vong sau đó, còn em V.T.N. đang được điều trị tại bệnh viện Việt Đức.

TS. Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, cho biết:

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, hành vi lấn chiếm, sử dụng trái phép lòng đường, lề đường để phơi rơm rạ, thóc lúa, nông sản mà chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng, (chưa có vụ tai nạn giao thông xảy ra) thì người vi phạm sẽ bị phạt xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt có thể tới 400.000 đồng.

Trường hợp hành vi lấn chiếm lòng đường, lề đường để phơi nông sản mà gây ra hậu quả tai nạn giao thông thì người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Cản trở giao thông được bộ theo quy định tại Điều 261 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *