PGS bị tố bán nhiều bài nghiên cứu: “Hiện tại, tôi chỉ muốn tập trung vào công việc”

PGS bị tố bán bài nghiên cứu: Có 15 bài đứng tên Trường ĐH Tôn Đức Thắng và 6 bài đứng tên Trường ĐH Thủ Dầu Một

Câu chuyện PGS.TS Đinh Công Hướng, giảng viên Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM, thành viên Hội đồng ngành toán Quỹ Nafosted (Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia) bị tố vi phạm liêm chính khoa học, “bán” nhiều công trình đứng tên cho các trường đại học khác thăng hạng, những ngày qua vẫn khiến nhiều người quan tâm.

Sau những ồn ào, chia sẻ với phóng viên Dân Việt, PGS.TS Đinh Công Hướng cho biết ông sẽ tiếp tục định hướng nghiên cứu của mình, bởi là một nhà khoa học, ông rất đam mê nghiên cứu, đặc biệt là nghiên cứu toán.

PGS.TS Đinh Công Hướng muốn tập trung vào công việc giảng dạy và nghiên cứu tại đơn vị mới. Đồng thời, sẽ tiếp tục định hướng nghiên cứu của mình. Ảnh: Hà Minh

Xin PGS.TS Đinh Công Hướng cho biết, hợp đồng lao động giữa thầy và Trường ĐH Quy Nhơn gồm những quy định gì? Thời điểm thầy là giảng viên cơ hữu tại Trường ĐH Quy Nhơn, thầy đã hoàn thành số lượng bao nhiêu đề tài nghiên cứu khoa học cho trường và thực hiện bao nhiêu đề tài nghiên cứu khoa học cho Trường ĐH Tôn Đức Thắng, Trường ĐH Thủ Dầu Một?

– Khi tôi đang là giảng viên cơ hữu của Trường ĐH Quy Nhơn, hợp đồng lao động của tôi yêu cầu phải đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ theo quy định về giảng dạy, nghiên cứu.

Trong thời gian đó, tôi có ký hợp đồng hợp tác nghiên cứu với Trường ĐH Tôn Đức Thắng và Trường ĐH Thủ Dầu Một. Tổng số bài là 69 bài báo thuộc ISI/Scopus, trong đó có 15 bài đứng tên Trường ĐH Tôn Đức Thắng và 6 bài đứng tên Trường ĐH Thủ Dầu Một.

Theo chia sẻ của thầy, việc bán đề tài nghiên cứu khoa học là vì kinh tế. Xin thầy cho biết rõ hơn về những khó khăn khi thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học, trong đó, cơ chế chính sách hiện nay đang triển khai như thế nào? Có phải tài chính là rào cản khiến các nhà khoa học khó khăn trong việc nghiên cứu, phát triển, hoàn thành đề tài nghiên cứu khoa học?

– Bản thân tôi liên tục trong nhiều năm liền thừa giờ nghiên cứu khoa học theo quy định của Trường ĐH Quy Nhơn. Vì điều kiện kinh tế gia đình, tôi rất cần công việc làm thêm để tăng thu nhập.

Là một nhà khoa học, tôi rất mong có thể tập trung vào nghiên cứu khoa học, vì việc nghiên cứu đòi hỏi nhiều thời gian, công sức.

Nếu Nhà trường có chế độ đãi ngộ phù hợp, trân trọng và ghi nhận kết quả nghiên cứu thì bản thân tôi rất yên tâm công tác. Sự khích lệ ở đây không phải là vấn đề tiền thưởng, mà là tôi thấy mình được ghi nhận, được khen, được trân trọng, là niềm vui đối với tôi.

PGS.TS Đinh Công Hướng hiện đang là giảng viên tại Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM. Ảnh: GGM

PGS bị tố bán bài nghiên cứu: “Hiện tại, tôi chỉ muốn tập trung vào công việc giảng dạy và nghiên cứu”

Xin thầy cho biết, nguyên nhân gì thầy nộp đơn rút khỏi Quỹ Nafosted? Nếu thầy không sai, tại sao lại làm điều này?

– Tôi thấy rất áy náy khi đã gây ảnh hưởng đến cộng đồng các nhà khoa học, đến các đồng nghiệp đã tin tưởng giới thiệu mình.

Tôi thấy mình cần thẳng thắn với niềm tin đó bằng lời xin lỗi và xin rút khỏi danh sách hội đồng. Có thể có nhiều ứng viên giỏi hơn mình, tốt hơn mình, điều cần nhất là làm sao để Quỹ quy tụ được những người phù hợp, được tin tưởng.

Sau khi sự việc xảy ra, cảm xúc của thầy hiện tại như thế nào và định hướng của thầy trong thời gian tới ra sao? Thầy có tiếp tục thực hiện các công trình nghiên cứu khoa học hay không?

– Hiện tại, tôi chỉ muốn tập trung vào công việc giảng dạy và nghiên cứu tại đơn vị mới.

Là một nhà khoa học, tôi rất đam mê nghiên cứu, đặc biệt là nghiên cứu toán. Do đó, tôi sẽ tiếp tục định hướng nghiên cứu của mình. Từ khi công tác tại Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, tôi đã cùng cộng sự hoàn thiện 5 công trình khoa học, và đã được công bố trên một số tạp chí thuộc danh mục ISI/Scopus.
Xin cảm ơn thầy!

Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cho biết nhà trường đã ban hành các quy định rất chặt chẽ về Quy định chế độ làm việc của giảng viên, trong đó có số giờ giảng dạy, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng.

Với học hàm PGS, PGS.TS Đinh Công Hướng sẽ thực hiện 660 giờ nghiên cứu khoa học. Để đạt được số giờ này, thầy có thể thực hiện nhiều hoạt động nghiên cứu khác nhau, trong đó có đề tài nghiên cứu khoa học.

Đại diện Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cũng thông tin thêm, tháng 7/2021 và tháng 2/2023, nhà trường cũng đã ban hành Quy định về quản lý các hoạt động Khoa học công nghệ và Quy định về tiêu chuẩn đạo đức và tính liêm chính trong hoạt động khoa học và công nghệ của trường. Trong đó quy định rõ các biện pháp chế tài, từ mức buộc chấm dứt hành vi vi phạm tới khiển trách, hạ bậc thi đua và buộc thôi việc.

Nguồn: https://danviet.vn/pgs-bi-to-ban-nhieu-bai-nghien-cuu-hien-tai-toi-chi-muon-tap-trung-vao-cong-viec-20231108122237647.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *