Phụ huynh bức xúc vì suất cơm bán trú lèo tèo của học sinh Hà Nội

Bữa cơm bán trú có giá 32.000 đồng/suất của học sinh Trường THCS Yên Nghĩa (Hà Đông, Hà Nội). Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Từ suất cơm “có dòi” đến sự “lèo tèo” gây sốc

Cách đây khoảng hơn 2 tuần, hội cha mẹ học sinh Trường THCS Yên Nghĩa (Hà Đông, Hà Nội) hoảng hốt trước thông tin học sinh phản ánh bữa cơm trưa có dòi ở trong khay đựng giò.

Thời điểm đó, bà Hoàng Thị Thu Trinh, Hiệu trưởng Trường THCS Yên Nghĩa (Hà Đông) khẳng định, “con dòi” mà học sinh nhắc đến là sâu từ khay đựng rau.

Sau sự việc trên, nhà trường đã nhắc nhở bếp ăn chuẩn bị kỹ lưỡng, không để xảy ra sự việc tương tự.

Không yên tâm với chất lượng bữa ăn bán trú của con, phụ huynh Trường THCS Yên Nghĩa đã bất ngờ kiểm tra bếp ăn và vô cùng bức xúc khi chứng kiến bữa ăn của các con chỉ “lèo tèo” vài món.

Cụ thể, 1 suất cơm bán trú có mức giá 32.000 đồng, chỉ bao gồm 1 miếng giò nhỏ, 1 ít khoai tây và 3-4 miếng cá chiên giòn, lèo tèo vài ba sợi giá. Hôm khác, thực đơn vẫn chỉ là một ít khoai tây, 3-4 miếng cá chiên giòn nhỏ và thay miếng giò bằng một miếng thịt nhỏ.

Bữa cơm bán trú “lèo tèo” của học sinh Hà Nội. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Điều khiến phụ huynh bức xúc, là họ không được trực tiếp tham gia quy trình giám sát, kiểm soát nguồn nguyên liệu thực phẩm đầu vào, thậm chí, không nắm được thông tin đơn vị cung cấp suất ăn.

Phản ánh tới Báo Lao Động, anh Phạm Tiến Huy (tên nhân vật đã thay đổi theo yêu cầu) – phụ huynh có con học tại Trường THCS Yên Nghĩa (Hà Đông, Hà Nội) bức xúc nói:

“Phụ huynh chúng tôi mong muốn được nhà trường cung cấp rõ, với suất ăn giá 32.000 đồng/cháu, chi phí thuế, nhân công, điện nước, gia vị, định lượng thực phẩm… là bao nhiêu. Nếu được nhà trường cho giám sát, chắc chắn phụ huynh chúng tôi sẽ đứng ra cắt cử nhau để giám sát, đảm bảo các con có suất ăn sạch, đầy đủ dinh dưỡng” – anh Huy nói.

Liệu có đúng “chỉ là hiểu lầm”?

Trao đổi với Lao Động ngày 13.10, bà Hoàng Thị Thu Trinh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, đã nắm được thông tin phản ánh của phụ huynh liên quan đến suất ăn bán trú của học sinh.

Bà Trinh khẳng định, phụ huynh đã có buổi kiểm tra đột xuất, có buổi trao đổi, làm việc với nhau và nhận thấy những phản ánh đó “chỉ là điều hiểu nhầm”.

“Ngày 11.10, Hội phụ huynh cũng đã đến kiểm tra. Hôm 12.10, họ cũng đến kiểm tra đột xuất đầu giờ, giữa giờ và cuối giờ. Phòng Giáo dục và Đào tạo, Y tế dịch tễ cũng đã về kiểm tra” – bà Trinh nhấn mạnh, nhà trường đã xử lí kịp thời, nhưng có một số phụ huynh, luôn “nhìn bằng ánh mắt tiêu cực” nên vẫn tiếp tục phản ánh.

Tuy nhiên, những gì bà Trinh nói lại hoàn toàn trái ngược với biên bản kiểm tra bán trú của 14 phụ huynh có con học tại Trường THCS Yên Nghĩa vào ngày 11.10.

Cụ thể, biên bản nêu rõ, tổng số suất ăn là 500. Số lượng thực phẩm sống gồm: Cá rô phi 29 kg; giò nạc 12,5 kg; nạc mông 0,5 kg (dùng để nấu canh).

Đáng chú ý, trong đó, số cá thiếu so với định lượng là 3,5 kg.

Tại biên bản kiểm tra, phụ huynh đề xuất nhà trường cung cấp đủ định lượng thức ăn đã quy định.

Phụ huynh cũng yêu cầu công ty cung cấp suất ăn cung cấp số lượng chi phí của 1 suất ăn đã bóc tách từng phần và trừ đi chi phí khác ngoài thực phẩm để chia ra định lượng trong từng suất ăn. Đồng thời, hàng tuần gửi thực đơn cho phụ huynh, hằng ngày gửi hình ảnh suất ăn cho phụ huynh giám sát.

“Sau buổi kiểm tra, khẩu phần ăn của các con đã được cải thiện hơn. Song lượng thức ăn như vậy vẫn quá ít” – phụ huynh nêu quan điểm và cho biết, hiện tại, vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía đơn vị cung cấp suất ăn bán trú cho nhà trường.

Bữa cơm bán trú của học sinh đã được cải thiện, tuy nhiên, phụ huynh cho rằng khẩu phần như vậy vẫn rất ít. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Nguồn: https://laodong.vn/giao-duc/phu-huynh-buc-xuc-vi-suat-com-ban-tru-leo-teo-cua-hoc-sinh-ha-noi-1254504.ldo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *