Phụ huynh trường tiểu học đóng quỹ 10 triệu: Lộ tin nhắn nhắc “phụ huynh đừng bao giờ ý kiến về chuyện tiền bạc nữa”

Vừa qua, thông tin mỗi phụ huynh lớp 1/2 Trường Tiểu học Hồng Hà (quận Bình Thạnh, TP.HCM) đóng 10 triệu tiền quỹ, chi 225,5 triệu để sửa lại phòng học khiến nhiều người sửng sốt. Trong khi số ít người cảm thấy bất ngờ trước độ “chịu chi” của phụ huynh, thì đa số cho rằng số tiền phụ huynh phải bỏ ra quá lớn.

Khi câu chuyện vẫn đang được dư luận quan tâm, một phụ huynh lớp 1/2 đã cung cấp cho phóng viên Dân Việt đoạn tin nhắn liên quan. Theo phụ huynh này, đoạn tin nhắn ghi lại nội nội dụng trao đổi giữa cô H.N.T (giáo viên chủ nhiệm lớp 1/2) với phụ huynh của lớp liên quan đến các khoản thu chi.

Giáo viên chủ nhiệm: Phụ huynh đừng ý kiến về chuyện tiền bạc

Trong đoạn tin nhắn mà phụ huynh cung cấp, cô H.N.T nhắn phụ huynh lớp 1/2 cứ yên tâm, không phải suy nghĩ nhiều vì tất cả mọi chi tiêu đều rất rõ ràng và hợp lí.

Phòng học của học sinh lớp 1/2 đã được tân trang. Ảnh: M.Q

Theo nội dung tin nhắn, cô H.N.T nêu, việc sơn bàn ghế với giá 3,5 triệu là giá rất rẻ (4 thợ vừa chà vừa sơn bàn ghế, làm cả ngày chỉ nghỉ 30 phút trưa); tiền lót gạch có giá 2 triệu đồng (2 thợ làm trong 1 ngày).

Về 8 triệu đồng “tiền múa”, trong đó có 4 triệu là tiền công cô dạy múa, 4 triệu là tiền thuê đồng phục và đạo cụ cho các bé, cô H.N.T cho rằng, mọi năm, lớp múa sẽ chịu phân nửa số tiền, còn lại được các lớp khối 1 ủng hộ.

Về việc xây dựng lớp, cô T đã họp cùng phụ huynh nhận thầu và Ban Đại diện cha mẹ học sinh để điều chỉnh lại một số hạng mục.

Theo nội dung tin nhắn, cô H.N.T khẳng định: “Cô và Ban Đại diện đã làm tất cả mọi việc bằng cái tâm, tấm lòng và sự nhiệt huyết. Dành tất cả sự yêu thương cho những đứa con của mình. Đó là điều chắc chắn, mà ít ai có thể làm được”.

Tủ đồ mới cóng dành cho học sinh. Ảnh: M.Q

Đồng thời, cô H.N.T chốt vấn đề cuối tin nhắn: “Không một ai được hưởng lợi gì trong chuyện này ngoài học sinh. Nên phụ huynh đừng bao giờ ý kiến về chuyện tiền bạc nữa, tất cả chỉ vì học sinh. Và phụ huynh đừng vì những việc này mà làm phiền cô, để cô yên tâm công tác, dạy dỗ cho các con nên người”.

Phóng viên Dân Việt đã liên hệ qua số điện thoại và nhắn tin qua Zalo cho cô H.N.T để xác minh những tin nhắn nêu trên, nhưng chưa nhận được phản hồi từ cô H.N.T.

Trao đổi với Dân Việt, chị T.T, một phụ huynh có con học tại lớp 1/2 cho biết, khi họp đầu năm, phụ huynh lớp thống nhất đóng quỹ mỗi người 10 triệu đồng để trang trí, tu sửa lại phòng học, chăm lo các hoạt động của học sinh trong suốt 5 năm tại trường. Thế nhưng mới đến ngày 25/9, khoản tiền nãy đã sử dụng hết hơn 260 triệu đồng. Điều này khiến phụ huynh không khỏi sửng sốt, lo ngại.

“Chúng tôi đã thống nhất và đều nghĩ số tiền 10 triệu là đóng một lần dùng cho cả 5 năm học. Thế mà mới hơn một tháng đã chi gần hết…”, phụ huynh nói.

Phòng học lúc chưa sửa chữa, tân trang. Ảnh: GVCC

Trước đó, như Dân Việt đã thông tin, một tài khoản đã đăng tải trên diễn đàn dành cho phụ huynh có con học tiểu học, với nội dung: “Lỡ cho con vô học trường này rồi. Nhìn quỹ lớp mà ứa nước mắt. Xin ra không kịp”… kèm với đó là một bảng thu – chi quỹ phụ huynh lớp 1/2 – Trường Tiểu học Hồng Hà.

Theo bảng thu chi này, số tiền thu đầu năm của lớp là 310 triệu đồng; số tiền đã chi từ ngày 13/8 đến 25/9 là hơn 260 triệu đồng.

Bảng thu – chi quỹ phụ huynh lớp 1 Trường tiểu học Hồng Hà gây choáng dư luận. Ảnh: PHCC

Trong đó, tiền chi ứng trước cho nhà thầu sửa chữa phòng học, chi thanh toán tiền sửa chữa phòng học, chi tiền sơn bàn ghế và lót gạch bên hông lớp học và tiền chi trả phí xây dựng lớp cho bên thầu xây dựng là 225,5 triệu đồng.

Ngoài ra, các khoản chi khác gồm: hơn 1,6 triệu đồng tiền hòa mạng internet và đóng cước 6 tháng; hơn 1,5 triệu đồng tiền mua micro gắn loa có sẵn từ tivi; 10 triệu đồng tiền mua quà cho học ngày 21/8, mua đồ trang trí lớp và mua cây xanh để ở lớp; 4 triệu đồng tiền văn nghệ (tiền dạy múa, thuê đồng, phục, đạo cụ..) biểu diễn trong lễ khai giảng của học sinh lớp 1/2.

Bảng kê còn có gần 3 triệu đồng tiền mua đồ dùng học sinh, đồ để vệ sinh lớp học; hơn 5 triệu tiền ăn uống + gấu bông suốt các buổi tập văn nghệ; 277.000 đồng tiền mua vải thun làm rèm treo thay đồ cho học sinh; hơn 4 triệu đồng tiền trang phục chị Hằng, chú cuội và mua lồng đèn; 1,5 triệu đồng tiền bảo mẫu nhờ thêm người bưng bê, dọn dẹp ăn trưa (cả năm) và 4 triệu đồng hỗ trợ bảo mẫu trong học kỳ 1.

Về các khoản thu, chi này, trao đổi với phóng viên Dân Việt ngày 27/9, bà Bùi Thị Hải Yến, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, bà không nắm vì không phải chủ trương của trường; đồng thời khẳng định, sửa chữa phòng học là do phụ huynh tự nguyện, đồng thuận thực hiện, nhà trường hoàn toàn không “bắt ép”.

Trao đổi với báo chí, bà Thái Thị Hồng Nga – Phó Chủ tịch UBND quận quận Bình Thạnh cho biết, lãnh đạo quận đã nắm được thông tin việc thu chi xảy ra tại lớp 1/2 của Trường tiểu học Hồng Hà.

Bà Thái Thị Hồng Nga đã chỉ đạo Phòng GDĐT quận Bình Thạnh rà soát, chấn chỉnh việc thu, chi các khoản thu tại Trường tiểu học Hồng Hà nói riêng, các trường học khác trên địa bàn quận nói chung, tuyệt đối không để xảy ra những trường hợp tương tự.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *