Thích Tâm Phúc 13 năm mượn áo nhà sư, tạo lòng tin tôn giáo để lừa đảo

Ngày 6/12, Nguyễn Minh Phúc (40 tuổi, ngụ huyện Củ Chi) – người từng tự xưng là “đại đức Thích Tâm Phúc” – bị khởi tố và bắt tạm giam. Động thái của cơ quan chức năng được đưa ra sau hơn 4 tháng kể từ khi chính quyền thành phố chỉ đạo các bên làm rõ nhân thân, các hành vi của người này và xử lý nghiêm theo pháp luật nếu có vi phạm.

Việc khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Minh Phúc xuất phát từ một vụ việc cụ thể. Tuy nhiên, để thực hiện vụ lừa đảo, Phúc từng nhiều lần thuê người làm giấy tờ giả để tạo lòng tin tôn giáo cho nạn nhân.

Ông Nguyễn Minh Phúc tại cơ quan công an (Ảnh: Công an cung cấp).

Trước khi bị bắt, Nguyễn Minh Phúc từng có thời gian dài khiến người dân, dư luận bất bình trước những hình ảnh, phát ngôn xúc phạm Phật giáo.

Trong 13 năm giả mạo nhà sư kể từ khi tự treo biển chùa tại nhà riêng vào năm 2010, người tự xưng “Thích Tâm Phúc” từng có nhiều hành động khiến chính quyền địa phương phải vào cuộc.

Từng sử dụng bằng khen cấp Nhà nước giả

Trao đổi với phóng viên Dân trí, lãnh đạo UBND huyện Củ Chi khẳng định, người đàn ông này tên thật là Nguyễn Minh Phúc (sinh năm 1983). Ông Phúc đang thường trú tại ấp Làng Cát, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi.

Nơi người tự xưng “Thích Tâm Phúc” giới thiệu là Chùa Hoằng Pháp Trung Ương thực chất là nhà tình thương tặng cho dân nghèo. Thời gian tặng là từ ngày 9/1/2003.

Đây cũng là nơi vào năm 2010, Nguyễn Minh Phúc tự ý treo bảng hiệu “Chùa Ngộ Chân Tử”.

“Thích Tâm Phúc” để đầu trọc, mặc áo giống nhà sư cười nói trong quán nhậu (Ảnh cắt từ clip).

Năm 2019 là thời điểm “Thích Tâm Phúc” xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội với hình ảnh để đầu trọc, mặc áo nhà sư, có nhiều hành động phản cảm, gây phẫn nộ dư luận. Ngay khi đó, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Củ Chi từng lên tiếng khẳng định, người xưng là “Thích Tâm Phúc” không xuất trình được giấy tờ chứng nhận thọ giới là Chứng điệp Sa Di, Chứng điệp Tỳ Kheo, Chứng nhận Tăng Ni do Ban Tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cấp.

Cùng thời điểm này, UBND huyện Củ Chi đã phối hợp Ban Thi đua – Khen thưởng TPHCM xác minh các hình thức khen thưởng cấp Nhà nước tặng cho tập thể và cá nhân ông Nguyễn Minh Phúc. Qua đó, các cơ quan nhận thấy các bằng khen, giấy khen do ông Phúc tự khai đều không có trong hồ sơ lưu trữ.

Đến năm 2021, UBND huyện Củ Chi cũng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp, xử lý nghiêm trường hợp ông Nguyễn Minh Phúc giả danh tu sĩ, có những phát ngôn được đăng tải trên mạng xã hội gây nhiều dư luận bức xúc trong cộng đồng mạng, làm ảnh hưởng đến uy tín của Phật giáo Việt Nam.

Cổng căn nhà tình thương, nơi người tự xưng “Thích Tâm Phúc” từng đặt biển “Chùa Hoằng Pháp Trung Ương” (Ảnh: Hoàng Hướng).

Trước thời điểm “nổi danh” trên mạng xã hội, “Thích Tâm Phúc” cũng nhiều lần khiến chính quyền địa phương phải vào cuộc. Từ năm 2015, Nguyễn Minh Phúc tổ chức thành lập 6 công ty tại địa chỉ trên nhằm lợi dụng danh nghĩa công ty, thường xuyên tổ chức các sự kiện vận động, quyên góp gây quỹ không đúng mục đích và tụ tập đông người, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Trong 2 năm 2015, 2016, UBND huyện Củ Chi và UBND xã Tân Phú Trung đã nhiều lần yêu cầu Nguyễn Minh Phúc không tổ chức ca hát, tụ tập nhiều người và phát quà cho hộ nghèo tại nhà riêng khi chưa được địa phương cho phép, thu hồi các thư mời khai trương công ty.

Những lần chính quyền địa phương mời, đến trực tiếp địa chỉ thường trú của Nguyễn Minh Phúc làm việc, người này đều vắng mặt không có lý do.

Bị bắt ngay khi về nước

Một lãnh đạo huyện Củ Chi thông tin, Nguyễn Minh Phúc bị cơ quan công an khởi tố và bắt tạm giam khi vừa trở về từ nước ngoài. Trước đó, người này vắng mặt tại địa phương trong thời gian dài.

Nguyễn Minh Phúc bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Củ Chi khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Nguyễn Minh Phúc về 2 tội danh là Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Nguyễn Minh Phúc bị bắt giam (Ảnh: Công an cung cấp).

Cơ quan công an xác định, năm 2021, bà L.T.H.T. (50 tuổi, huyện Hóc Môn) mua một thửa đất diện tích 420,3m2 tại xã Bình Mỹ (huyện Củ Chi) do ông N.V.T. và bà N.T.C.N. làm chủ với giá 2,4 tỉ đồng nhưng chưa làm thủ tục tách thửa được.

Ngày 7/10 vừa qua, bà T. thông qua L.V.V. (33 tuổi, huyện Củ Chi) giới thiệu và quen biết Nguyễn Minh Phúc để nhờ làm thủ tục tách một thửa đất thành hai thửa đất, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng.

Dù không có chức năng để làm thủ tục tách thửa đất và cũng không có mối quan hệ nào để làm thủ tục tách thửa nhưng Nguyễn Minh Phúc vẫn đồng ý nhận làm thủ tục tách thửa đất theo yêu cầu của bà T. với giá 135 triệu đồng.

Sau khi nhận trước 70 triệu, Nguyễn Minh Phúc đặt trên mạng 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả.

Sau khi nhận giấy tờ giả, ông Phúc đưa cho bà T. một bản, cất một bản vào két sắt, chờ bà T. đưa đủ số tiền còn lại. Bị phát hiện, Phúc bỏ trốn sang Thái Lan.

Vào tháng 11, ngay khi Phúc về Việt Nam, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Củ Chi đã triệu tập Phúc làm việc. Sau nhiều lần quanh co chối tội thì Phúc đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như trên.

Cơ quan Công an đã khám xét khẩn cấp tại nhà của Phúc và thu giữ 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả, 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thật của người bị lừa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *