Thua kiện giáo viên, huyện xin tỉnh hơn 2 tỷ đồng để trả nhưng bị từ chối

Chiều 6/11, trao đổi phóng viên báo Dân trí, ông Bùi Văn Yên – Giám đốc Sở Tài chính Đắk Lắk – cho biết, sau khi huyện Krông Pắk có tờ trình xin tỉnh bổ sung kinh phí chi trả cho giáo viên hợp đồng thắng kiện và án phí nộp vào ngân sách Nhà nước, Sở đang tham mưu cho UBND tỉnh có văn bản trả lời.

Các giáo viên bị chấm dứt HĐLĐ trái quy định thắng kiện huyện Krông Pắk (Ảnh: Uy Nguyễn).

Theo ông Yên, các giáo viên bị chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) thắng kiện huyện Krông Pắk không thuộc đối tượng bồi thường trong Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước. Do đó, tỉnh không thể trích kinh phí để chi trả mà UBND huyện phải tự bố trí kinh phí thi hành án.

“Mới đây, Sở Tư pháp cũng có văn bản trả lời các bản án về giải quyết tranh chấp trong lĩnh vực lao động không thuộc các phạm vi bồi thường của Nhà nước trong lĩnh vực quản lý hành chính, tố tụng, thi hành án theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

Việc bồi thường này được thực hiện theo quy định pháp luật về lao động, tức phía huyện phải tự chi trả”, vị lãnh đạo Sở Tài Chính thông tin.

Trước đó, ngày 9/10, UBND huyện Krông Pắk có tờ trình gửi UBND tỉnh Đắk Lắk và Sở Tài chính đề nghị bổ sung hơn 2,1 tỷ đồng để chi trả cho giáo viên chấm dứt HĐLĐ tại Trường THCS Ea Kly và Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai, theo các bản án đã có hiệu lực thi hành và án phí nộp vào ngân sách Nhà nước.

Như Dân trí từng phản ánh, cuối năm 2021, bà Nguyễn Thị Bình là giáo viên Trường THCS Ea Kly khởi kiện nhà trường ra tòa vì bị chấm dứt HĐLĐ trái luật. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là UBND huyện Krông Pắk.

Kết thúc phiên tòa, Trường THCS Ea Kly và UBND huyện Krông Pắk có trách nhiệm liên đới bồi thường cho giáo viên này hơn 175 triệu đồng, đóng bảo hiểm cho bà Bình 3 năm (tháng 11/2018-11/2021).

Giáo viên bị cắt hợp đồng phải rời bục giảng trở về làm nghề nông mưu sinh (Ảnh: Uy Nguyễn).

Đầu năm 2022, 5 giáo viên Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai (huyện Krông Pắk) bị chấm dứt HĐLĐ khởi kiện trường này vì bị chấm dứt HĐLĐ trái quy định.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX yêu cầu trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai và UBND huyện Krông Pắk liên đới bồi thường cho các thầy cô giáo tổng cộng hơn 1,2 tỷ đồng.

Sau khi bản án có hiệu lực, các thầy cô đã rời bục giảng, tìm đủ nghề để kiếm sống và chờ phía huyện thi hành án.

Nguồn: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/thua-kien-giao-vien-huyen-xin-tinh-hon-2-ty-dong-de-tra-nhung-bi-tu-choi-20231106153818485.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *