Tổng thống Ukraine ký sắc lệnh trừng phạt ông Putin

Tổng thống Ukraine ký sắc lệnh áp đặt biện pháp trừng phạt, gồm đóng băng tài sản và cấm đi lại, đối với ông Putin và nhiều quan chức Nga.

Theo thông báo trên trang web của văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 9/6, ngoài Tổng thống Nga Vladimir Putin, các quan chức Nga bị áp biện pháp trừng phạt gồm phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov, Thủ tướng Mikhail Mishustin, Ngoại trưởng Sergey Lavrov và Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu.

Các biện pháp trừng phạt, được áp đặt ở tháng thứ tư Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, chỉ mang tính tượng trưng và dường như không có nhiều tác động thực tế.

Trong giai đoạn đầu chiến sự, ông Zelensky đã đề xuất gặp trực tiếp ông Putin, song Điện Kremlin cho rằng cần có kết quả cụ thể từ đàm phán trước khi diễn ra cuộc gặp giữa hai lãnh đạo. Các cuộc đàm phán hòa bình hiện bị đình trệ và Ukraine đang vận động Liên minh châu Âu (EU) áp đặt gói trừng phạt thứ bảy với Nga.

“Nga dường như đặt mục tiêu chiến đấu ở Ukraine đến cùng nên tất nhiên áp lực trừng phạt cần phải được gia tăng”, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết hôm 8/6.

Trong bài phát biểu trước Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế hôm 9/6, ông Zelensky kêu gọi loại Nga khỏi Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên Hợp Quốc (FAO) vì tác động của chiến sự Ukraine đối với tình trạng mất an ninh lương thực toàn cầu.

Lời kêu gọi chủ yếu mang tính tượng trưng. Tất cả 193 quốc gia thành viên LHQ đều là thành viên của FAO.

Theo dự báo mới trong một báo cáo chung của FAO và Chương trình Lương thực Thế giới, chiến sự Ukraine có thể làm tăng thêm 47 triệu người “bị mất an ninh lương thực nghiêm trọng” trên khắp thế giới trong năm nay, lên tổng số 323 triệu người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *