Ứng trước tiền lương để tiêu Tết

Anh Cao Nam Du (quận Hóc Môn, TP.HCM) cho biết, năm qua do tình hình kinh tế khó khăn, gia đình anh lại phải lo toan nhiều việc nên dù thu nhập của 2 vợ chồng hơn 20 triệu đồng/tháng vẫn không đủ chi tiêu.

Tết này, vợ chồng anh Du quyết định về quê ở tỉnh Ninh Bình chơi 10 ngày sau nhiều năm không về thăm quê. Thế nhưng, với khoản thưởng Tết ít ỏi, để có tiền mua vé tàu, vợ chồng anh Du quyết định làm đơn xin tạm ứng trước 1 tháng lương.

Sau hơn 1 tuần đề xuất, cuối cùng anh Du được công ty cho ứng trước 12 triệu đồng, tương đương 1 tháng lương. Trong khi đó, vợ anh cũng xin tạm ứng 1 tháng lương nhưng lãnh đạo công ty chỉ cho ứng trước nửa tháng, tương đương 5 triệu đồng.

“Trong lúc khó khăn như hiện nay, thực sự chỉ có ứng trước tiền lương mới có thêm đồng chi tiêu dịp Tết. Tuy nhiên ứng được hay không còn phụ thuộc vào tình hình tài chính của doanh nghiệp”, anh Du nói.

Chi tiêu dịp Tết tăng cao khiến nhiều gia đình phải xoay xở nguồn tiền. (Ảnh minh họa: Minh Hiền)

Theo một chuyên gia lao động, nhiều người có mức lương, thưởng Tết thấp đã chọn phương án xin ứng trước tiền lương để có tiền mua sắm, đi lại dịp Tết. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, không nhiều doanh nghiệp sẵn sàng cho người lao động ứng trước lương.

Trong trường hợp người lao động muốn ứng lương, phải dựa vào quy định của Bộ luật Lao động để đảm bảo đúng quyền lợi theo quy định.

Theo quy định tại Bộ luật Lao động 2019, người lao động được ứng trước lương trong một số trường hợp như tạm ứng tiền lương theo điều kiện do hai bên thỏa thuận và không bị tính lãi.

Tạm ứng tiền lương tương ứng với số ngày người lao động tạm thời nghỉ việc, để thực hiện nghĩa vụ công dân từ 1 tuần trở lên, nhưng tối đa không quá 1 tháng tiền lương và người lao động phải hoàn trả số tiền đã tạm ứng.

Khi nghỉ hằng năm mà chưa đến kỳ trả lương, người lao động được tạm ứng tiền lương ít nhất bằng tiền lương của những ngày nghỉ.

Như vậy, người lao động được thỏa thuận với người sử dụng lao động ứng trước tiền lương để nghỉ Tết mà không bị tính lãi.

Mức tiền lương tạm ứng sẽ dựa trên đề xuất của người lao động và các yếu tố khác như mức lương hiện hưởng, hoàn cảnh, công việc, thời gian làm việc tại công ty của từng người.

Nếu ứng tiền lương trước Tết, người lao động có thể đề xuất tạm ứng lương từ 30%, 50%, 70%, 100%…

Mức tiền lương tạm ứng trước kỳ nghỉ Tết 2024 dựa trên đề xuất của người lao động và căn cứ vào mức lương, công việc, thời gian làm việc tại công ty của người lao động, quỹ lương của doanh nghiệp.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/ung-truoc-tien-luong-de-tieu-tet-2246635.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *