Vụ 6 công nhân tử vong do bụi phổi: Phát hiện thêm gần 60 người mắc bệnh

Ngày 5/12, lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An cho biết, đoàn điều tra bệnh nghề nghiệp của Sở Y tế tỉnh Nghệ An cùng các bác sĩ Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế), Trung tâm kiểm soát bệnh tật Nghệ An và Bệnh viện phổi Nghệ An đã thăm khám cho 81 công nhân đã và đang làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến (Khu công nghiệp Nam Cấm, Nghi Lộc, Nghệ An).

Kết quả khám đã phát hiện thêm 57 người mắc bệnh bụi phổi silic. Trong đó có 19 người bị thể nặng, 25 người thể trung bình và 13 người thể nhẹ.

Công ty TNHH Châu Tiến nơi xảy ra sự việc (Ảnh: Nguyễn Duy).

Có 2 trường hợp phim chụp bị mờ nên không xác định được. Có 3 người đã và đang được điều trị bệnh bụi phổi silic.

Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An cho biết, toàn bộ hồ sơ thăm khám đã được chuyển ra Hội đồng của Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) để hội chẩn và kết luận về bệnh nghề nghiệp.

Được biết, ngoài 81 công nhân đã được thăm khám, hiện còn hơn 30 người từng làm việc tại Công ty Châu Tiến chưa được thăm khám.

Dự kiến ngày 7/12 tới đây, đoàn điều tra bệnh nghề nghiệp sẽ tiếp tục phối hợp với các bác sĩ thăm khám cho những công nhân này.

81 công nhân đã và đang làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến được thăm khám (Ảnh: V. Đ).

Được biết, Công an tỉnh Nghệ An cũng đã vào cuộc thu thập các dữ liệu, hồ sơ liên quan để làm rõ về vụ việc này.

Trước đó, vào tháng 2, huyện Nghi Lộc có báo cáo về việc phát hiện 8 công nhân trú trên địa bàn huyện này từng làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến bị mắc bệnh bụi phổi.

Cơ quan chức năng sau đó vào cuộc kiểm tra và xác định có tổng cộng 14 người đã và đang làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến mắc các bệnh về phổi, bụi phổi. Đến tháng 12, đã có 6 người trong số đó tử vong.

Công ty TNHH Châu Tiến chuyên chế biến bột đá vôi trắng siêu mịn với quy mô 180.000 tấn/năm và chế biến bột đá thạch anh – quartz với quy mô 150.000 tấn/năm.

Tháng 9, UBND tỉnh Nghệ An đã ra quyết định xử phạt Công ty Châu Tiến hơn 110 triệu đồng.

Nguồn: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/vu-6-cong-nhan-tu-vong-do-bui-phoi-phat-hien-them-gan-60-nguoi-mac-benh-20231205171407495.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *