Vụ ‘xá lợi tóc Đức Phật’: Đại đức Thích Trúc Thái Minh sám hối, bị kỷ luật

Thượng tọa Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), Trưởng Ban Phật giáo quốc tế Trung ương chia sẻ với VietNamNet, chiều 4/1, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự khu vực phía Bắc đã có phiên họp tại trụ sở GHPGVN (chùa Quán Sứ, Hà Nội), thảo luận một số nội dung công việc của giáo hội.

Trong cuộc họp có việc xem xét kỷ luật đối với Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng (tỉnh Quảng Ninh) liên quan đến lùm xùm trưng bày “xá lợi tóc Đức Phật”.

“Đại đức Thích Trúc Thái Minh nhận lỗi, xin sám hối vì làm ảnh hưởng tới Giáo hội. Chư tôn đức trong cuộc họp thống nhất kỷ luật Đại đức Thích Trúc Thái Minh một năm không được tổ chức các sự kiện quốc tế tại chùa”, Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết.

Phiên họp của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN khu vực phía Bắc, diễn ra tại chùa Quán Sứ, Hà Nội (Ảnh: Giác ngộ). Đại đức Thích Trúc Thái Minh nhận lỗi trước chư tôn đức trong phiên họp Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN khu vực phía Bắc (Ảnh: Giác ngộ).

Trước đó, từ ngày 23 – 27/12/2023, chùa Ba Vàng tổ chức rước, trưng bày cái gọi là “xá lợi tóc Đức Phật” cho người dân chiêm bái. Sự việc đã bị dư luận lên tiếng, nghi ngờ về nguồn gốc và tính chân thực của vật thể được chùa Ba Vàng gọi là “xá lợi tóc Đức Phật”, “bảo vật quốc gia thiêng liêng” của Myanmar.

Tỉnh Quảng Ninh đã có thông tin tới báo chí, việc chùa Ba Vàng tổ chức rước, trưng bày cái gọi là “xá lợi tóc Đức Phật” cho người dân chiêm bái là chưa đúng quy định của luật về chủ thể, cũng như thời gian đăng ký theo Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo và Nghị định số 162/2017/NĐ-CP ngày 30/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo.

Việc tổ chức cho Phật tử chiêm bái cái gọi là “xá lợi tóc Đức Phật” chính là hoạt động triển lãm, vì vậy đã vi phạm quy định tại Nghị định số 23/2019/NĐ-CP ngày 26/2/2019 của Chính phủ về hoạt động triển lãm. Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo giao Ban Tôn giáo tỉnh Quảng Ninh phối hợp với UBND TP Uông Bí tiếp tục kiểm tra, làm rõ, củng cố hồ sơ, báo cáo cơ quan có thẩm quyền xử lý các chủ thể có liên quan để xảy ra vi phạm theo quy định.

‘Chùa Ba Vàng rước, chiêm bái xá lợi tóc của Đức Phật là chưa đúng quy định’Tỉnh Quảng Ninh vừa có thông tin về việc chùa Ba Vàng tổ chức rước và chiêm bái vật thể được cho là xá lợi tóc của Đức Phật.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/dai-duc-thich-truc-thai-minh-sam-hoi-bi-ky-luat-2235296.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *