Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Sáng 11/4, Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục ngày làm việc thứ 2 phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Đỗ Hữu Ca – cựu Giám đốc Công an TP.Hải Phòng cùng 12 bị cáo khác trong vụ án mua bán hóa đơn trái phép, trốn thuế,….

Trước khi bước vào phần tranh tụng, đại diện Viện KSND tỉnh Quảng Ninh đã trình bày bản luận tội đối với bị cáo Đỗ Hữu Ca, cựu Giám đốc Công an TP.Hải Phòng và 12 bị cáo khác trong vụ án mua bán hóa đơn trái phép, trốn thuế,….

Bị cáo Đỗ Hữu Ca – cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng.

Theo đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Đỗ Hữu Ca từ 10-11 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị Cáo Trương Xuân Đước bị đề nghị 24-30 tháng tù về tội Mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước và 7 năm đến 7 năm 6 tháng về tội Đưa hối lộ. Tổng hợp hình phạt bị cáo Đước bị đề nghị từ 9 – 10 năm tù.

Vợ của Đước, bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Anh bị đề nghị 4 năm 6 tháng đến 6 năm tù.

Ở nhóm tội Nhận hối lộ, VKSND tỉnh Quảng Ninh đề nghị mức án 6 năm 6 tháng đến 7 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Đình Đương, cựu chi cục trưởng Chi cục thuế huyện Cát Hải và mức án 4 năm 6 tháng đến 5 năm 6 tháng đối với Đỗ Thanh Hoài (cán bộ dưới quyền của Đương).

Các bị cáo còn lại, người cao nhất bị đề nghị 18-24 tháng tù, nhiều người bị đề nghị phạt tiền mức thấp nhất 300 triệu đồng, người cao nhất 3 tỷ đồng.

Bị cáo Trương Xuân Đước.

Trước đó, đầu phiên xử sáng nay, HĐXX đồng ý cho luật sư quay lại phần xét hỏi. Luật sư bào chữa cho bị cáo Đỗ Hữu Ca hỏi bị cáo có suy nghĩ gì về những lời khai trước đó tại tòa ngày 10/4.

Bị cáo Đỗ Hữu Ca trả lời đêm qua về đã suy nghĩ rất nhiều về những câu hỏi của HĐXX và lời khai của các bị cáo khác. Ông thừa nhận nhận thức pháp luật của mình chưa đúng.

“Tôi đã nghỉ hưu, tư duy pháp luật đã lỗi thời, tuổi thì già, tiếp cận kiến thức mới khó khăn”, bị cáo Ca giãi bày trước tòa.

Sau khi nghe HĐXX giải thích, bị cáo Ca thừa nhận cáo trạng mô tả hành vi phạm tội của mình là đúng, phù hợp với kết luận điều tra.

“Bây giờ tôi đã nhận thức đầy đủ pháp luật, cảm ơn HĐXX, tôi nhận tội đúng như cáo trạng truy tố. Tôi thành khẩn khai báo, xin nhận được sự quan tâm, giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về với gia đình”, bị cáo Ca trình bày.

Trước đó, trong phiên xử chiều 10/4, vợ chồng bị cáo Trương Xuân Đước, Nguyễn Thị Ngọc Anh đều thừa nhận cáo trạng mô tả hành vi đưa hối lộ 35 tỷ đồng cho bị cáo Ca để nhờ chạy tội là đúng.

Trong khi đó, bị cáo Đỗ Hữu Ca thừa nhận Ngọc Anh 4 lần đến nhà đưa tiền, với số tiền 35 tỷ đồng, nhưng bản thân ông Ca không biết là tiền “đưa hối lộ”, chỉ nghĩ Ngọc Anh gửi mình giữ hộ, sau này sẽ đến lấy lại. Ông Ca liên tục khẳng định không nhận 35 tỷ đồng để “chạy án” giúp mà chỉ nghĩ là giữ tiền giúp người em thân thiết.

“Khi tôi nhận thấy tiền này liên quan đến vụ án Công an Quảng Ninh đang làm, tôi chủ động nộp lại, cơ quan kiểm đếm thì tôi mới biết số lượng là 35 tỷ đồng”, bị cáo Đỗ Hữu Ca khai.

Tại phiên xử hôm qua 10/4, đại diện VKSND tỉnh Quảng Ninh cũng đã cảnh báo bị cáo Ca cần khai báo thành khẩn để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Bởi cơ quan tố tụng thu thập các chứng cứ một cách đầy đủ, đúng trình tự và khách quan. Lời khai nhận tội hoặc chối tội của bị cáo chỉ có giá trị khi phù hợp với tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án.

Nguồn: https://danviet.vn/cuu-giam-doc-cong-an-hai-phong-do-huu-ca-bi-de-nghi-tu-10-11-nam-tu-20240411085834658.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *