Việt Nam sơ tán 338 công dân từ vùng chiến sự ở Myanmar về nước

Rạng sáng 5/12, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Công an và cơ quan liên quan cùng các nước đối tác sơ tán 338 công dân Việt Nam bị mắc kẹt tại khu vực giao tranh phía Bắc Myanmar về nước an toàn.

Thực hiện chủ trương nhân đạo của Nhà nước Việt Nam và nhằm bảo đảm an toàn tối đa tính mạng của công dân, toàn bộ chi phí đưa công dân về nước được Chính phủ chi trả.

Công dân Việt Nam ở Myanmar được đưa về nước hôm 4/12. Ảnh: TTXVN

Trong bối cảnh tình hình Myanmar hiện tiếp tục xảy ra giao tranh và có nhiều diễn biến phức tạp đe dọa an toàn tính mạng công dân Việt Nam tại khu vực này, Bộ Ngoại giao tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng trong nước, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và chính quyền sở tại và các nước đối tác đưa công dân về nước.

Cho đến nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã thống kê được hơn 800 người là công dân Việt Nam, đang ở vùng giao tranh.

Các công dân sẽ được chia thành nhiều nhóm đưa về nước và nhóm đầu tiên về đến Việt Nam rạng sáng 5/12. Phần lớn công dân là thanh niên trẻ (trong đó có cả thiếu niên, trẻ em sơ sinh và phụ nữ mang thai) ra nước ngoài làm việc trong các cơ sở đánh bạc trực tuyến ở các bang phía Bắc Myanmar, bị chủ lao động bỏ rơi, bị mắc kẹt do giao tranh giữa lực lượng quân đội Myanmar và các dân tộc thiểu số ở khu vực này.

Ảnh: TTXVN Ảnh: TTXVN

Bộ Ngoại giao một lần nữa khuyến cáo công dân Việt Nam cần tỉnh táo trước những lời mời chào ra nước ngoài làm việc “nhẹ lương cao”, không yêu cầu về bằng cấp, trình độ, không có hợp đồng ký kết, không thông qua doanh nghiệp, tổ chức phái cử lao động…

Công dân cần tìm hiểu kỹ về nội dung công việc, đơn vị, địa điểm dự kiến làm việc, thân nhân người giới thiệu, chế độ bảo hiểm, quyền lợi được hưởng… trước khi quyết định việc xuất cảnh ra nước ngoài.

Công dân Việt Nam còn mắc kẹt hoặc cần giúp đỡ đề nghị liên hệ theo số đường dây nóng bảo hộ công dân:

Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar: +959660888998.

Tổng đài Bảo hộ công dân của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao: +84 981 84 84 84; +84 965 41 11 18. Email: baohocongdan@gmail.com.

Làm việc 24/24 để giải cứu 700 người Việt khỏi vùng chiến sự Myanmar

Tình hình giao tranh ở miền bắc Myanmar tiếp tục diễn biến phức tạp, khoảng 700 công dân Việt Nam đang ở vùng tạm thời an toàn. Bộ Ngoại giao và các cơ quan của Việt Nam đang nỗ lực triển khai công tác bảo hộ công dân.

61 người Việt được giải cứu khỏi sòng bạc ở Myanmar

Myanmar mới giải cứu 200 người nước ngoài khỏi các cơ sở sòng bạc ở nước này. Bộ Ngoại giao cho biết có 61 người Việt Nam được giải cứu.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/viet-nam-so-tan-338-cong-dan-tu-vung-chien-su-o-myanmar-ve-nuoc-2223020.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *